Năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia

09:00 | 14/02/2018

Quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia vẫn luôn là mối quan hệ đặc biệt, chiếm vị trí quan trọng trong các hoạt động đối ngoại của Việt Nam từ trước tới nay, đặc biệt trong bối cảnh khu vực và thế giới ngày càng phức tạp và có những biến động khó lường của cả những thách thức truyền thống cũng như phi truyền thống.

TIN LIÊN QUAN
nam dac biet trong quan he viet nam lao campuchia Gặp mặt thân mật kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp định Paris
nam dac biet trong quan he viet nam lao campuchia Hội nghị Paris về Việt Nam – Hội nghị ngoại giao dài nhất trong lịch sử thế giới

Năm 2017 đánh dấu 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 50 năm quan hệ Việt Nam – Campuchia. Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý đã có những chia sẻ về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào và Việt Nam - Campuchia trong các bài trả lời phỏng vấn gần đây.

Quan hệ đi vào chiều sâu

Cùng trải qua những thời khắc gian nan và vinh quang của lịch sử, mối quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Thứ trưởng Đặng Đình Quý cho biết, thành tựu nổi bật của năm 2017 là việc hai bên đã tổ chức thành công hơn 200 hoạt động kỷ niệm từ Trung ương đến địa phương, trong đó có các hoạt động được phối hợp tổ chức ở cả hai thủ đô Vientiane (Lào) và Hà Nội (Việt Nam). Các hoạt động này đã góp phần giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, về tính chất đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam- Lào, đồng thời, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm gìn giữ, phát huy mối quan hệ này phát triển hơn nữa trong tương lai.

nam dac biet trong quan he viet nam lao campuchia
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại Phnom Penh, 20/7/2017. (Nguồn TTXVN)

Nhân dịp này, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Hợp tác Liên Chính phủ hai nước và các cơ quan liên quan, rất nhiều biện pháp cụ thể đã được triển khai nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước đạt được các kết quả thực chất. Về quan hệ kinh tế, các dự án kết nối về cơ sở hạ tầng, dự án kết nối về chính sách đã được chú trọng triển khai. Nhiều vấn đề còn tồn đọng lâu năm trong quan hệ kinh tế giữa hai nước đã được giải quyết dứt điểm.

Một nội dung khác cũng được đặc biệt ưu tiên là giáo dục đào tạo với hàng loạt biện pháp nhằm tăng chất lượng đầu vào của du học sinh Lào sang Việt Nam, đồng thời cải tiến chương trình, chính sách đối với du học sinh Lào để tạo đà, nâng cao hiệu quả, chất lượng đào tạo đối với nguồn nhân lực cho Lào trong thời gian tới. Theo Thứ trưởng Đặng Đình Quý, trong quá khứ, điểm đặc biệt và vô giá trong quan hệ Việt - Lào được xây dựng bằng máu, nước mắt và sự hy sinh của bao thế hệ. Bên cạnh trách nhiệm đối với sự hy sinh của cha ông còn có sự gắn kết tự nhiên mà hai nước không thể bỏ được. Đó là 2.340 km đường biên giới nối liền hai nước có ý nghĩa trực tiếp đến an ninh của mỗi bên, đòi hỏi phải cùng được gìn giữ; là những lợi ích về mặt chính trị khi hai nước cùng có Đảng Cộng sản lãnh đạo, cùng tiến lên Chủ nghĩa xã hội; là việc hai nước cùng gắn bó trong “Một Tầm nhìn, Một Bản sắc, Một Cộng đồng ASEAN”. Kể cả quá khứ, hiện tại và tương lai đều có những nhân tố đan xen lợi ích lẫn nhau giữa Lào và Việt Nam không thể bỏ được. Ngoài ra, Thứ trưởng nhấn mạnh, giao lưu nhân dân và sự tương đồng về văn hóa trên thế giới không có nơi nào gần gũi như Lào và Việt Nam, đó chính là tài sản vô giá.

nam dac biet trong quan he viet nam lao campuchia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, tại Hà Nội, tháng 3/2017. (Nguồn: VGP)

Kỷ niệm bằng các việc làm thiết thực

Với Campuchia, tiếp tục đà phát triển của mối quan hệ láng giềng truyền thống cùng với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, quan hệ Việt Nam - Campuchia đã không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực trong năm 2017.

Theo Thứ trưởng Đặng Đình Quý, thành tựu nổi bật của năm 2017 là việc hai nước đã phối hợp tổ chức thành công hơn 70 hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa từ cấp Trung ương đến địa phương, nhất là các hoạt động tại hai thủ đô Hà Nội và Phnom Penh và trao đổi khoảng gần 100 đoàn các cấp, trong đó phải kể đến chuyến thăm Campuchia cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7/2017); chuyến thăm chính thức Campuchia, khánh thành Cầu hữu nghị Long Bình (An Giang) - Chrey Thom (Kandal), dự Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN tại Phnom Penh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (4/2017); hành trình ký ức tìm đường lật đổ chế độ diệt chủng tại Bình Dương và Bình Phước của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (6/2017); chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao tại Hà Nội của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin (6/2017)…

Hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước với các cơ chế hợp tác thiết thực được thiết lập và thực hiện ngày càng hiệu quả. Tháng 3/2017, tại Phnom Penh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học kỹ thuật; và cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Samdech Sar Kheng đồng chủ trì Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 9.

Hợp tác hai nước trong lĩnh vực chính trị - an ninh - quốc phòng tiếp tục được củng cố và tăng cường. Nhân dịp Năm Hữu nghị 2017, hai nước đã phối hợp khánh thành 12 Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia (trước đây gọi là Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia) tại 11 tỉnh, thành ở Campuchia. Hai nước tiếp tục cam kết thực hiện chính sách không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình để đe doạ an ninh của nước kia và giải quyết những vấn đề nảy sinh giữa hai nước bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần hữu nghị và cùng có lợi. Hai nước nhất trí tăng cường phối hợp nhằm duy trì ổn định an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở mỗi nước; thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác về an ninh - quốc phòng như: phòng, chống thiên tai, diễn tập chung về tìm kiếm, cứu nạn, tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia. 

nam dac biet trong quan he viet nam lao campuchia
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Qúy trả lời phỏng vấn báo chí. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Đến nay, Việt Nam có 196 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,94 tỷ USD tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, đưa Việt Nam nằm trong top 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia. Đầu tư của Campuchia vào Việt Nam cũng tăng lên, đến nay đã có 18 dự án với tổng vốn đầu tư là 58,125 triệu USD. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 đạt khoảng 3,8 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2016 (trong đó Việt Nam xuất sang Campuchia đạt khoảng 2,8 tỷ USD). Hai bên đang phấn đấu để nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD trong những năm tới.

Trong quá trình thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, hai nước cũng đã phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), Hợp tác bốn nước Campuchia - Lào - Mianma - Việt Nam (CLMV), Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady – Chao Phraya - Mekong (ACMECS), ASEAN, ASEM, Liên hợp quốc… góp phần nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên thế giới. 

Chuyển biến tích cực

Thứ trưởng Đặng Đình Quý nhận định, nội dung các hoạt động kỷ niệm Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017 rất phong phú, đa dạng và thiết thực, nhiều hoạt động có điểm nhấn và có sức lan tỏa cao, góp phần tạo ra sự chuyển biến tích cực về nhận thức của nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017 và với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, Thứ trưởng Đặng Đình Quý cho rằng có thể lạc quan tin tưởng rằng dù bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến chuyển như thế nào, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia cũng sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện, vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ này phát triển tốt đẹp, bền vững muôn đời, vì lợi ích của nhân dân Campuchia và Việt Nam, xứng đáng với máu xương của biết bao thế hệ người Việt Nam và Campuchia đi trước.

nam dac biet trong quan he viet nam lao campuchia “ Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản vô giá”

Mối quan hệ Việt Nam - Lào đến nay đã tròn 55 năm kể từ ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Cùng ...

nam dac biet trong quan he viet nam lao campuchia Việt Nam chia buồn nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Thái Land Surin Pitsuwan qua đời

Sáng 8/12, thay mặt Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý đã đến Đại sứ quán Thái ...

nam dac biet trong quan he viet nam lao campuchia Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý tiếp Phó Tổng Thư ký LHQ

Ngày 1/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý đã tiếp bà Natalia Kanem, Phó Tổng Thư ký Liên ...