Năm mơ hồ của ông Trump tại châu Á

14:00 | 04/03/2018

Đã một năm sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn là một nhà lãnh đạo thất thường và khó đoán.

TIN LIÊN QUAN
nam mo ho cua ong trump tai chau a Mỹ muốn thương lượng với 5 nước đàm phán CPTPP
nam mo ho cua ong trump tai chau a ​Căng thẳng gia tăng giữa Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ

Những gì ông Trump thể hiện khác biệt rất lớn so với những người tiền nhiệm của mình, thậm chí là phá vỡ những “khuynh hướng truyền thống” trong chính sách đối ngoại 70 năm của nước Mỹ.

Những đồng minh vốn thân cận với Mỹ như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Pakistan,... liên tiếp bị ông Trump quay lưng chỉ trích. Ông quả quyết rút khỏi các Hiệp định thương mại tự do và biến đổi khí hậu, lên án thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran. Chính sách kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ ở Trung Đông cũng bị ông Trump “phá vỡ” bằng việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

nam mo ho cua ong trump tai chau a
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania.

Trong khi những người tiền nhiệm luôn “dè chừng” Trung Quốc và Nga thì Tổng thống Donald Trump lại tích cực đẩy mạnh quan hệ với Bắc Kinh và hạn chế chỉ trích Tổng thống Putin trên trường quốc tế. Mặt khác, thái độ công kích Triều Tiên hay nhạo báng nhà lãnh đạo Kim Jong-un của ông Trump cũng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Nhiều đồng minh của Mỹ trong khu vực và thế giới bắt đầu lung lay niềm tin vào cường quốc số một khi chính sách “nước Mỹ trước tiên” của ông Trump đang cho thấy quan điểm của Mỹ là sẵn sàng từ bỏ cả đồng minh, đối tác truyền thống để đổi lại lợi ích.

Tờ New York Times nhận định, ông Trump đã “thay đổi cách nhìn của thế giới về Mỹ - từ một đầu tàu đáng tin cậy trở thành một đất nước hướng nội và khó đoán”.  Sự mơ hồ trong chính sách đối ngoại của ông Trump đang dần bộc lộ những điểm yếu, khiến cho vị thế của Mỹ tiếp tục bị thụt lùi trên toàn cầu, đặc biệt là tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi đầu tháng Một năm ngoái chẳng những gây tổn thất cho nền kinh tế Mỹ mà càng tạo đà để Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng. 

Dù đã hơn một năm kể từ khi lên nắm quyền, có rất ít bằng chứng cho thấy chính quyền Trump có thể đưa ra một chính sách đối ngoại dứt khoát với khu vực này. Nhiều khả năng chính sách đối ngoại của Mỹ với châu Á trong thời gian tới vẫn sẽ mang tính bộc phát hơn là theo tiền lệ.

nam mo ho cua ong trump tai chau a Mỹ công bố báo cáo kinh tế chính thức đầu tiên dưới thời Tổng thống D.Trump

Trong báo cáo kinh tế chính thức đầu tiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của nền ...

nam mo ho cua ong trump tai chau a Tổng thống Mỹ đề xuất ý tưởng trang bị vũ khí cho giáo viên

Trong buổi gặp các thân nhân học sinh thiệt mạng trong vụ xả súng mới đây tại một trường trung học ở bang Florida, được ...

nam mo ho cua ong trump tai chau a Tổng thống Trump tiếc TPP

25 thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump trở lại đàm phán Hiệp định thương mại TPP - một thỏa thuận mà ...