Nam Phi mong muốn thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ với Việt Nam

22:50 | 29/04/2015

Từ ngày 20 – 27/4/2015, nhận lời mời của Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi, đoàn công tác của Ban chủ nhiệm Chương trình nghiên cứu, đào tạo và xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam do GS.TSKH. Đỗ Trung Tá, Chủ nhiệm Chương trình dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Nam Phi nhằm trao đổi thông tin kinh nghiệm liên quan đến việc triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Đoàn làm việc với đại diện Bộ Khoa học Công nghệ Nam Phi.

Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo, các nhà nghiên cứu thuộc Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng đại diện Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế. Tham dự các buổi làm việc của đoàn có Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng.

Đoàn Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ cao của Việt Nam thăm làm việc tại Nam Phi.

Trong chuyến thăm, đoàn đã có các buổi làm việc với các Bộ, ngành liên quan của Nam Phi, trong đó có Bộ Khoa học Công nghệ Nam Phi, Trung tâm nghiên cứu tế bào gốc thuộc Trường Đại học Tổng hợp Pretoria và Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Công nghiệp Nam Phi (CSIR).

Đoàn làm việc với đại diện Bộ Khoa học Công nghệ Nam Phi.

Tại Bộ Khoa học Công nghệ Nam Phi, hai bên đã có buổi làm việc giới thiệu tình hình, chiến lược chính sách và cơ chế triển khai các chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ mỗi nước, trong đó có lĩnh vực công nghệ cao. Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi đã giới thiệu các thành tựu nổi bật và chia sẻ kinh nghiệm quản lý của Nam Phi về khoa học công nghệ, đi sâu vào lĩnh vực y tế, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong việc chăm lo sức khỏe của con người.

Đoàn thăm làm việc tại Đại học Tổng hợp Pretoria.

Đoàn thăm phòng thí nghiệm nghiên cứu tế bào gốc tại Đại học Pretoria.

Đoàn tặng quà giáo sư Michael Pepper sau cuộc trao đổi chuyên sâu về nghiên cứu tế bào gốc tại Đại học Pretoria.

Tại Trường Đại học Tổng hợp Pretoria, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Công nghiệp Nam Phi (CSIR), cũng như tại một số bệnh viện ở Thủ đô Pretoria và Cape Town, đoàn Việt Nam đã có các cuộc trao đổi chuyên sâu với các nhà khoa học, các bác sỹ của Nam Phi, tập trung tìm hiểu kết quả, kinh nghiệm của Nam Phi về nghiên cứu và sản xuất vắc-xin, thuốc sinh học, thực phẩm chức năng và nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc.

Đoàn làm việc với Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Công nghiệp Nam Phi CSIR.

Các cuộc trao đổi được hai bên đánh giá là có nội dung thực chất, hiệu quả. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các hoạt động tham quan trao đổi đoàn, tổ chức hội thảo khoa học, nhằm tăng cường kết nối hợp tác giữa các tổ chức và các doanh nghiệp khoa học và công nghệ hai nước, thúc đẩy quá trình nghiên cứu đào tạo của hai nước về khoa học công nghệ.

Tiến sỹ Musa Mhlanga chia sẻ kết quả nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong y học Nam Phi.

Cùng với các nhà khoa học tại Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Công nghiệp Nam Phi (CSIR) và Trường Đại học Tổng hợp Pretoria, ông Daan Du Toit, Phó Tổng Thư ký Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi đánh giá cao chuyến thăm của đoàn Việt Nam, bày tỏ mong muốn Bộ Khoa học và Công nghệ hai nước xúc tiến các thủ tục để có thể sớm ký kết một văn bản thỏa thuận hợp tác – có thể là Biên bản ghi nhớ (MOU) – tạo khuôn khổ hợp tác hai nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ trong thời gian tới.

Phó Tổng thư ký Bộ KH-CN Nam Phi Daan Du Toit đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn Việt Nam.

Nam Phi hiện là một trong những nước đứng đầu tại châu Phi về phát triển kinh tế, thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, trong những năm qua đạt nhiều thành tựu về nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt như khai khoáng, công nghệ sinh học, nghiên cứu vũ trụ, sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Kể từ khi thoát khỏi chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai từ năm 1994, Nam Phi luôn muốn mở rộng hợp tác với các nước trong và ngoài khu vực, trong đó có Việt Nam./.

PV.