Năng lượng gió - hướng đi mới của châu Âu

09:48 | 11/02/2017

Năng lượng tái tạo đóng góp gần 9/10 nguồn điện mới vào lưới điện ở châu Âu năm 2016. Đây là tín hiệu cho thấy sự chuyển biến nhanh chóng của châu Âu từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

TIN LIÊN QUAN
nang luong gio huong di moi cua chau au IRENA: Năng lượng tái tạo chưa được đầu tư đúng mức
nang luong gio huong di moi cua chau au “Năng lượng tái tạo cho tương lai bền vững”

Trong tổng số 24,5GW điện được tạo ra trên toàn Liên minh châu Âu (EU) năm 2016, có tới 21,1GW, tương đương 86%, là từ các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, sinh học và thủy điện, tăng đáng kể so với tỷ lệ 79% trong năm 2014.   

Mặc dù vậy, các quan chức ngành năng lượng tại châu Âu tỏ ra quan ngại về việc thiếu đi sự ủng hộ về mặt chính trị sau năm 2020, khi mục tiêu liên kết của năng lượng tái tạo ở EU kết thúc.

nang luong gio huong di moi cua chau au
Các trạm phong điện của Anh đặt tại Biển Bắc. (Nguồn: Reuters)

Theo báo cáo của Cơ quan phong điện châu Âu WindEurope, đây là lần đầu tiên các trạm phong điện chiếm trên một nửa cơ sở được lắp đặt mới tại EU. Mặc dù năng lượng gió hiện được sử dụng nhiều thứ 2 ở châu Âu chỉ sau khí đốt, song than đá vẫn đáp ứng nhiều hơn nhu cầu điện năng tại EU.

Đức là nước lắp đặt trạm phong điện mới lớn nhất năm 2016. Trong khi đó, Pháp, Hà Lan, Phần Lan, Ireland và Lithuania cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển các trạm phong điện này.

Mặc dù tổng công suất điện trong năm 2016 thấp hơn 3% so với năm 2015, nhưng đã có sự tăng vọt các trạm phong điện xa bờ, với tổng vốn đầu tư trên toàn châu Âu đạt mức kỷ lục là 27,5 tỷ Euro. 

Dự án lớn nhất là trạm phong điện Gemini ngoài khơi bờ biển Hà Lan, được kết nối với lưới điện cuối tháng 2 và sẽ là trạm phong điện xa bờ lớn thứ hai trên thế giới. Xét về quy mô ở châu Âu, xếp sau Gemini là trạm phong điện xa bờ 582MW Gode Wind 1 và 2 của Đức, dự án 144MW Westermeerwind của Hà Lan.

nang luong gio huong di moi cua chau au
Một trụ phong điện thuộc trạm Gemini ngoài khơi Hà Lan. (Nguồn: Seenews)

Giles Dickson, giám đốc điều hành của WindEurope chia sẻ rằng, việc lắp đặt mới hiện tại khá ổn định và con số đầu tư là rất tốt. Tuy nhiên, về triển vọng dài hạn, chỉ có 7 trong 28 quốc gia của EU có chính sách về năng lượng gió rõ ràng cho giai đoạn sau năm 2020.

Mặc dù công suất năng lượng gió được lắp đặt tại châu Âu đang là 153,7GW, đó vẫn là một phần tương đối nhỏ trong tổng số 918,8GW công suất điện của khu vực. Vì vậy, ngành công nghiệp phong điện đang hy vọng nhiều ở sự tăng trưởng bởi các chính phủ có thể buộc những nhà máy điện than phải đóng cửa để đáp ứng mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

nang luong gio huong di moi cua chau au Việt Nam - Đức hợp tác khai thác năng lượng gió

Chuyến công tác tại Tp. Hồ Chí Minh của các công ty năng lượng gió đến từ Đức sẽ là cơ hội cho cả Việt ...

nang luong gio huong di moi cua chau au Bật mí về năng lượng gió

Bạn biết gì về năng lượng gió? 20% năng lượng của Đan Mạch làm từ gió. Đức có nhiều tua-bin gió nhất thế giới. Trung ...

nang luong gio huong di moi cua chau au Đức chuyển giao turbin năng lượng gió đầu tiên cho Việt Nam

Ngày 27/8/2008, Tập đoàn Fuhrlaender AG, một trong những tập đoàn sản xuất tuốc-bin điện gió hàng đầu của CHLB Đức, đã tổ chức trọng ...