NATO mở rộng quy mô, tăng cường hiện diện ở Đại Tây Dương

13:33 | 05/05/2018

Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nga, ngày 4/5, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo về việc chính thức triển khai kế hoạch thành lập một bộ chỉ huy hải quân mới nhằm tăng cường sự hiện diện của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đại Tây Dương.  

TIN LIÊN QUAN
nato mo rong quy mo tang cuo ng hie n die n o da i tay duong ​Mỹ thúc đẩy thương vụ lớn xuất khẩu khí tài quân sự sang Đức
nato mo rong quy mo tang cuo ng hie n die n o da i tay duong Mỹ, NATO tăng cường do thám dọc biên giới Nga

Theo kế hoạch mới này, trụ sở của Bộ Chỉ huy Đại Tây Dương của NATO sẽ đặt tại thành phố Norfolk, bang Virginia của Mỹ.

nato mo rong quy mo tang cuo ng hie n die n o da i tay duong
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Arleigh Burke được coi như 'lá chắn thần' của Mỹ trước tên lửa đạn đạo. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Johnny Michael cho biết, đơn vị mới này của NATO "sẽ là nhân tố chủ yếu của an ninh xuyên Đại Tây Dương". Theo ông này, "một nước Nga đang ngày càng vững mạnh và nguy cơ quay trở lại của một cuộc đối đầu sức mạnh" đặt ra yêu cầu NATO phải tái tập trung vào khu vực Đại Tây Dương.

 Những nội dung chính của kế hoạch đã được thông qua tại cuộc họp hồi tháng 2 của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO, như một phần trong nỗ lực mở rộng nhằm đảm bảo an ninh các tuyến đường biển giữa châu Âu và Bắc Mỹ.

Ngoài ra, trong cuộc họp này, NATO cũng công bố kế hoạch xây dựng một bộ tư lệnh hậu cần mới nhằm tập trung vào việc vận chuyển nhân lực và vật lực nhanh hơn và một bộ tư lệnh về các hoạt động tại Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương - tập trung vào việc bảo vệ các tuyến đường biển – có vai trò rất quan trọng để tiếp tế cho châu Âu và đối phó với các mối đe dọa từ tàu ngầm. Bộ chỉ huy này có thể đặt ở thành phố Ulm hoặc Cologne, Đức.

Giới chuyên gia nhận định, việc thành lập hai bộ chỉ huy mới này sẽ là lần mở rộng quy mô đầu tiên trong vòng hai thập kỷ qua kể từ khi NATO cắt giảm mạnh nhân sự vào năm 2011.

nato mo rong quy mo tang cuo ng hie n die n o da i tay duong Anh sẽ đẩy mạnh liên minh chống lại Nga

Các nhà ngoại giao Anh đã lên kế hoạch sử dụng 4 hội nghị thượng đỉnh của các nhóm G7, G20, NATO và EU trong ...

nato mo rong quy mo tang cuo ng hie n die n o da i tay duong Vụ điệp viên Skripal: NATO trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga

Liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergey Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở thành phố Salisbury của ...