Nên hiểu bản chất khi dạy con theo Montessori

20:17 | 15/02/2017

Phương pháp Montessori lấy trẻ em làm trung tâm, coi trọng sự phát triển tự nhiên, tiềm năng của trẻ để phát triển tiềm năng, tạo điều kiện để trẻ phát triển.

TIN LIÊN QUAN
nen hieu ban chat khi day con theo montessori Độc đáo phương pháp giáo dục mới cho trẻ
nen hieu ban chat khi day con theo montessori Trường học lớn nhất thế giới

Diễn ra tại Hà Nội ngày 14/2, Hội thảo Nghệ thuật trong phương pháp giáo dục sớm Montessori do trường WSMS – TEP (Westside Montessori School- Teacher Education Program, Mỹ) phối hợp với hệ thống trường mầm non Sunrise Kids tổ chức đã chia sẻ với các bậc phụ huynh Việt Nam cách nhìn đúng đắn về phương pháp Montessori và áp dụng đúng để giúp trẻ trưởng thành.

Tham dự Hội thảo là các chuyên gia của WSMS – TEP gồm Giám đốc Lissane Pinciotti, chuyên gia Gelsey Steinbrecher và chuyên gia Guiliana Sage De Grazia. Hội thảo còn có sự tham dự của Chủ tịch HĐQT Sunrise Kids Việt Nam Quan Đức Hoàng, đại diện một số trường mẫu giáo và các bậc phụ huynh đang có con ở lứa tuổi mầm non.

nen hieu ban chat khi day con theo montessori
Các diễn giả tại Hội thảo. (Ảnh: MH)

Tại Hội thảo, các chuyên gia cho hay, gần đây nhiều phụ huynh nghe nói về phương pháp giáo dục sớm Montessori. Hội thảo chính là cơ hội để các chuyên gia chia sẻ về bản chất của Montessori. Các chuyên gia mong muốn các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ phương pháp, cách thức đào tạo trước khi quyết định cho con học theo phương pháp này. Khi hiểu rõ về Montessori và chứng kiến các con hoạt động, học tập như thế nào thì mới có thể đánh giá được hiệu quả của nó.

Bà Lissane Pinciotti, chuyên gia của WSMS – TEP, cho biết: “Montessori là một phương pháp giáo dục ra đời từ đầu thế kỷ XX, do tiến sỹ người Italy Maria Montessori (1870 – 1952) sáng lập và đã được hàng nghìn trường ở Mỹ và trên thế giới áp dụng thành công trong hơn 100 năm qua. Bà Montessori nhận thấy phương pháp này giúp phát hiện thấy điều các trẻ cần và giáo viên sẽ tìm cách tạo ra dụng cụ học tập bổ sung điều đó cho các con, để các con trưởng thành một cách hoàn thiện”.

Theo chuyên gia Guiliana Sage De Grazia, phương pháp thực sự lấy trẻ em là trung tâm là phương pháp giáo dục coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, coi trọng các tiềm năng của trẻ và nỗ lực để phát triển tiềm năng này, tạo điều kiện để các trẻ phát triển bằng một môi trường giáo dục thân thiện.

Chuyên gia Gelsey Steinbrecher thì cho rằng, phương pháp này giúp trẻ được chủ động chọn khu vực học và theo đuổi hứng thú của mình đến khi trẻ muốn đổi qua hoạt động khác. Qua đó, trẻ rèn tính tự lập, tự khám phá và tự sửa sai. Với phương pháp này, người lớn không can thiệp quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé.

Đây chính là điểm ưu việt của phương pháp này so với phương pháp truyền thống. Với Montessori, trẻ làm vì trẻ muốn, thích và khám phá chứ không phải là vì lời khen của ai. Đặc biệt, giá trị của Montessori kéo dài trong cả cuộc đời sau này chứ không phải hiệu quả tức thì như làm được bài thi hay cô khen... 

nen hieu ban chat khi day con theo montessori Gieo mầm tử tế cho trẻ

Các bậc phụ huynh thường hay kêu ca là làm thế nào để có thể dạy con cái trở thành người tử tế trong một ...

nen hieu ban chat khi day con theo montessori Các kiểu phụ huynh và tác động đến tương lai con trẻ

Cách cha mẹ nuôi dạy con có ảnh hưởng lớn đến sự trưởng thành và cuộc sống của con cái. Hãy cùng xem những cách ...

nen hieu ban chat khi day con theo montessori 12 “bí kíp” để con trẻ thêm tự tin

Tự tin là một trong những món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể tặng ra cho con mình.