Nếu NAFTA đổ vỡ, Tổng thống Trump sẽ chọn ký thỏa thuận với Canada

09:49 | 12/10/2017

Ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán khó khăn liên quan đến Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới vẫn còn ở phía trước, song theo ông, hy vọng đạt được một thỏa thuận là có thể.

TIN LIÊN QUAN
neu nafta do vo tong thong trump se chon ky thoa thuan voi canada Ba nước Bắc Mỹ bước vào vòng đàm phán quyết định tương lai NAFTA
neu nafta do vo tong thong trump se chon ky thoa thuan voi canada Căng thẳng thương mại Mỹ - Canada phủ bóng đàm phán NAFTA

Tuy nhiên, theo Tổng thống Mỹ, nếu đàm phán NAFTA đổ vỡ và phải cân nhắc đến một thỏa thuận thương mại song phương, thì ông sẽ lựa chọn Canada chứ không phải Mexico.

Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra trước cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng.

Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Trump khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Canada cũng như giữa hai nhà lãnh đạo là rất gần gũi. Tuy nhiên, cả 2 nước đều muốn bảo vệ công bằng cho người dân của mình và vì thế phiên bản NAFTA mới cần phải công bằng.

neu nafta do vo tong thong trump se chon ky thoa thuan voi canada
Tổng thống Trump tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng, ngày 11/10. (Nguồn: AP)

Về phần mình, Thủ tướng Canada cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ gần gũi giữa 2 nước và là các đối tác thương mại lớn của nhau.

Đây là chuyến thăm Mỹ thứ 2 trong năm nay của Thủ tướng Canada trong trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 4 về NAFTA giữa Mỹ, Canada và Mexico cùng ngày đã bắt đầu tại Washington.

Tuy nhiên, Phòng Thương mại Mỹ đã cảnh báo chính quyền Tổng thống Trump có thể làm hỏng quá trình đàm phán với những đề nghị phi thực tế.

Dự kiến Thủ tướng Canada cũng sẽ tới Mexico trong ngày 12/10 để thảo luận với nước chủ nhà về vấn đề NAFTA.

Hiện Mexico tuyên bố sẽ không chấp nhận một quan hệ thương mại "bị hạn chế và kiểm soát", ám chỉ những đòi hỏi cao của phía Mỹ liên quan đến quy định về xuất xứ của những sản phẩm hàng hóa như phụ tùng ôtô. Thậm chí, Mexico sẵn sàng rời bỏ NAFTA nếu cần thiết.

neu nafta do vo tong thong trump se chon ky thoa thuan voi canada Canada - Mỹ nảy sinh căng thẳng thương mại

Ngày 26/9, Mỹ thông báo áp thuế chống bán phá giá sơ bộ ở mức 220% đối với dòng máy bay CSeries của tập đoàn ...

neu nafta do vo tong thong trump se chon ky thoa thuan voi canada Vòng 3 tái đàm phán NAFTA: Mỹ trì hoãn đưa ra các yêu cầu chi tiết

Những trì hoãn của Mỹ trong tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang "phủ bóng đen" lên ...

neu nafta do vo tong thong trump se chon ky thoa thuan voi canada Khai mạc vòng 3 tái đàm phán NAFTA

Ngày 23/9, vòng tái đàm phán lần thứ ba về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã khởi động tại thủ đô ...