New York rút đầu tư khỏi các công ty khai thác nhiên liệu hóa thạch

10:00 | 11/01/2018

Ngày 10/1, chính quyền thành phố New York của Mỹ đã công bố kế hoạch bán số cổ phiếu của các công ty khai thác nhiên liệu hóa thạch trị giá 5 tỷ USD mà quỹ lương hưu của thành phố đang sở hữu. 

TIN LIÊN QUAN
new york rut dau tu khoi cac cong ty khai thac nhien lieu hoa thach Indonesia nỗ lực tránh lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch
new york rut dau tu khoi cac cong ty khai thac nhien lieu hoa thach Mỹ khép lại cuộc chiến chống nhiên liệu hóa thạch

Mục đích của việc bán cổ phiếu này là để gây quỹ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Mặc dù các thành phố khác ở Mỹ và châu Âu đã có những động thái tương tự, song quyết định của thành phố New York được đánh giá là sẽ có sức lan tỏa đáng kể bởi đây là đô thị lớn nhất nước Mỹ. 

new york rut dau tu khoi cac cong ty khai thac nhien lieu hoa thach
Toàn bộ khu Lower Manhattan đã chìm trong bóng tối vì cắt điện trong siêu bão Sandy năm 2012. (Nguồn: Getty Images)

Giới chức thành phố cho biết, quỹ lương hưu trị giá 189 tỷ USD của New York - phục vụ cho viên chức thành phố như nhân viên cảnh sát, giáo viên, lính cứu hỏa - hiện có khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu của hơn 190 công ty sản xuất nhiên liệu hóa thạch. 

Thị trưởng Bill de Blasio cho biết, chính quyền thành phố sẽ chỉ thị cho những người được ủy thác quản lý quỹ lương hưu nghiên cứu các biện pháp để loại bỏ toàn bộ những cổ phiếu liên quan đến các công ty khai thác nhiên hóa thạch trong 5 năm tới mặc dù tiến trình này sẽ không dễ dàng và cần nhiều thời gian.

Ông de Blasio cũng cho biết, New York đặt mục tiêu trở thành thành phố lớn đầu tiên ở Mỹ xóa sổ hoàn toàn trái phiếu nhiên liệu hóa thạch khỏi quỹ lương lương hưu của mình. 

Thành phố New York là nơi cư trú của 8,5 triệu cư dân đồng thời là thủ đô tài chính của Mỹ.

Mới đây, thành phố này đã đệ đơn lên liên bang kiện các tập đoàn năng lượng BP, Chevron, ConocoPhillips, ExxonMobil và Royal Dutch Shell hủy hoại môi trường của thành phố và yêu cầu những công ty phải đền bù bằng cách đóng góp cho kế hoạch trị giá 20 tỷ USD bảo vệ thành phố, nền kinh tế và các dịch vụ công trước tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Năm 2012, cơn bão Sandy đã làm tê liệt thành phố New York, gây ra trận lũ lụt nghiêm trọng với mức nước cao tới 3m tại toàn bộ vùng bờ biển New York và New Jersey, gây thiệt hại khoảng 71 tỷ USD.

Tháng trước, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cũng công bố kế hoạch rút toàn bộ các trái phiếu của các công ty khai thác nhiên liệu hóa thạch khỏi quỹ lương hưu của bang.

new york rut dau tu khoi cac cong ty khai thac nhien lieu hoa thach IEA và IREA hối thúc thế giới dừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Ngày 20/3, hai cơ quan trên công bố báo cáo cho thấy thế giới cần nhanh chóng chuyển đổi việc sử dụng các sản phẩm ...

new york rut dau tu khoi cac cong ty khai thac nhien lieu hoa thach Năng lượng gió - hướng đi mới của châu Âu

Năng lượng tái tạo đóng góp gần 9/10 nguồn điện mới vào lưới điện ở châu Âu năm 2016. Đây là tín hiệu cho thấy ...

new york rut dau tu khoi cac cong ty khai thac nhien lieu hoa thach 5 nỗ lực chống biến đổi khí hậu của thế giới trong năm 2016

Những nỗ lực được tăng cường ở các cấp độ địa phương, quốc gia và quốc tế đang nuôi dưỡng những hi vọng rằng phong ...Một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm ngoái cảnh báo mực nước biển dâng cao do tình trạng biến đổi khí hậu có thể gây ra những trận lụt kinh hoàng ở New York với tần suất 5 năm/lần trong khoảng từ năm 2030 đến 2045.