Nga bất ngờ với cáo buộc của Anh về theo dõi cựu điệp viên Skripal

08:53 | 14/04/2018

Giới chức Nga đã phản bác cáo buộc của một cố vấn an ninh Anh cho rằng Moscow đã theo dõi cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. 

TIN LIÊN QUAN
nga bat ngo voi cao buoc cua anh ve theo doi cuu diep vien skripal ​Nga: Dư luận đang bị đánh lạc hướng khỏi vụ đầu độc Skripal
nga bat ngo voi cao buoc cua anh ve theo doi cuu diep vien skripal Vụ điệp viên Skripal: Đại sứ Nga muốn thảo luận với Ngoại trưởng Anh

Phát biểu với báo giới ngày 13/4,  Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko đã gọi đây là “một bất ngờ lớn”. Ông đã bác bỏ cáo buộc của Cố vấn An ninh quốc gia Anh Mark Sedwill nói rằng các cơ quan tình báo Nga đã theo dõi cựu điệp viên hai mang Skripal cùng con gái Yulia trong ít nhất 5 năm, trước khi hai người này bị tấn công bằng một chất độc thần kinh.

Quan chức ngoại giao Nga đồng thời đặt dấu hỏi về việc các cơ quan Anh đã không có bất kỳ phàn nàn nào về điều này nếu việc theo dõi là có thật. Ông khẳng định Nga không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cũng như lời kêu gọi nào từ phía Anh về việc không hài lòng với đời sống của điệp viên Skripal và con gái ở thành phố Salisbury của Anh. Quan chức này cũng cho biết phía Nga cùng ngày sẽ gửi một đề nghị chính thức tới Anh, yêu cầu phản bác quá trình thanh tra của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) về vụ đầu độc trên. 

nga bat ngo voi cao buoc cua anh ve theo doi cuu diep vien skripal
Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko. (Nguồn: HuffPostUK)

Trước đó, trong bức thư gửi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Cố vấn An ninh quốc gia Anh Sedwill đã đưa ra cáo buộc trên nhằm vào Nga. 

Nga và Anh đã rơi vào “khẩu chiến” không hồi kết trong 1 tháng qua sau khi xảy ra vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Nga Skripal ngày 4/3. London liên tục cáo buộc Moscow là thủ phạm và cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm vụ đầu độc này, bất chấp việc Nga liên tục bác bỏ. Moscow cáo buộc Anh đang lợi dụng vụ việc này để thực hiện “một chiến dịch tuyên truyền lớn đang được tiến hành để chống lại Nga hòng làm mất uy tín và thậm chí làm mất tính hợp pháp của nước Nga”.

Tờ Telegraph đưa tin hai cha con Skripal có thể được đưa vào trong chương trình bảo vệ nhân chứng của Anh. Theo tờ Sunday Times, hiện giới chức Anh đang thảo luận với Mỹ về việc cấp cho hai cha con nhà Skripal thân phận mới để họ sống ở Mỹ.

nga bat ngo voi cao buoc cua anh ve theo doi cuu diep vien skripal ​Đại sứ Nga tại LHQ cảnh báo Anh đang "đùa với lửa"

Ngày 5/4, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Nga đã cảnh báo Anh rằng London "đang đùa với lửa" khi cáo ...

nga bat ngo voi cao buoc cua anh ve theo doi cuu diep vien skripal Con gái cựu điệp viên Skripal ra tuyên bố

Ngày 5/4, Yulia Skripal, con gái của cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh hồi tháng trước đã ...

nga bat ngo voi cao buoc cua anh ve theo doi cuu diep vien skripal Căng thẳng Nga - Anh: Ăn miếng trả miếng

Khủng hoảng ngoại giao giữa Moscow và London xung quanh việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc đang ngày ...