Nga bắt tay OPEC mong muốn đẩy giá dầu lên 80 USD

22:07 | 20/04/2018

Giá dầu đạt đỉnh hơn 3 năm, tình trạng dư cung gần như biến mất, nhưng tại Cuộc họp nhóm OPEC và các đối tác cam kết cắt giảm sản lượng dầu mỏ tại thành phố Jeddah (Saudi Arabia) ngày hôm nay (20/4), Nga và OPEC lại đang tiếp tục bàn cách cắt giảm sản lượng vì rất nhiều lý do…

TIN LIÊN QUAN
nga bat tay opec mong muon day gia dau len 80 usd Syria chỉ là một nguyên nhân đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng
nga bat tay opec mong muon day gia dau len 80 usd Chiến sự Syria khiến các "đại gia" dầu mỏ "méo mặt" nhìn giá dầu tăng

Thoả thuận lịch sử cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC đã đạt được những kết quả ấn tượng, xóa bỏ 97% thặng dư hàng tồn kho mục tiêu. Kế hoạch đã hoàn thành ngoài mong đợi, thị trường dầu mỏ đang dần ấm lên, nhưng đến nay, thay vì “kỷ niệm chiến thắng”, OPEC và Nga lại đang tìm ra lý do để tiếp tục cắt giảm sản lượng.

nga bat tay opec mong muon day gia dau len 80 usd
Cam kết cắt giảm sản lượng hầu như đã xóa sạch lượng dầu thừa, nhưng Nga và OPEC muốn tiếp tục cắt giảm để tăng giá. (Nguồn: Bloomberg)

Theo Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia - Khalid Al-Falih, mặc dù vậy, những mục tiêu cắt giảm sẽ tiếp tục được kéo dài vì một mục tiêu quan trọng khác. Đó là thúc đẩy đầu tư vào sản xuất dầu và khí đốt ở mức vừa đủ vẫn đang là kế hoạch.

Đồng minh quan trọng nhất của ông, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng hoàn toàn đồng ý như vậy. Ông này cho rằng, không có lý do gì để dừng lại chỉ vì mục tiêu ban đầu của hiệp ước. Mức dự trữ đang trở lại với mức trung bình năm năm qua đang đến gần.

Phát biểu trước báo giới tại phiên khai mạc Cuộc họp nhóm cam kết cắt giảm sản lượng dầu mỏ tại Saudi Arabia ngày hôm nay, Bộ trưởng Năng lượng Nga Novak cho biết: "Chúng tôi có mục tiêu của chúng tôi, nhưng sẽ không phải thực hiện một cách quá cứng nhắc, do đó chúng tôi sẽ quyết định tiếp bước đi tiếp theo. Chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu”.

Giá dầu trên thị trường đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm qua và sự đóng băng sản lượng đã tái kích hoạt giai đoạn suy thoái sâu nhất của ngành dầu khí truyền thống. Cũng chính trong giai đoạn này, sự khủng hoảng của các nhà sản xuất dầu lửa OPEC cũng trở nên xấu hơn. Tuy nhiên, trong lúc này, khi các Bộ trưởng dầu mỏ đang tập trung tại thành phố Jeddah, mức giá 80 USD/thùng đang được các “vương quốc dầu lửa” khao khát đang tiến gần hơn bao giờ.

Được biết, tại Cuộc họp, các Bộ trưởng năng lượng OPEC và đối tác đã không đưa ra bất cứ khuyến nghị mới nào hoặc điều chỉnh mục tiêu của mình. Tuy nhiên, họ đã đưa ra một dấu hiệu mạnh mẽ về ý định của họ sau hơn một năm cắt giảm sản xuất và đưa thị trường dầu mỏ nóng trở lại. Chưa biết kết thúc cuộc họp họ sẽ đưa ra tuyên bố gì, nhưng khả năng cam kết cắt giảm sản lượng ít nhất sẽ được kéo dài đến cuối năm 2018. “Sẽ không loại trừ việc cắt giảm sản lượng trong năm nay, nhưng điều đó sẽ còn phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình trên thị trường”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Novak nói.

nga bat tay opec mong muon day gia dau len 80 usd
Cuộc họp nhóm cam kết cắt giảm sản lượng dầu mỏ tại thành phố Jeddah, Saudi Arabia, ngày 20/4. (Nguồn: AFP)

OPEC và các đồng minh đã cắt giảm 45% đến 49% tương đương mức 1,8 triệu thùng mỗi ngày trong tháng Ba vừa qua. Đó là mức giảm lớn nhất kể từ khi nhóm 24 quốc gia xuấ khẩu dầu lửa cam kết cắt giảm sản lượng, hồi tháng Hai, con số này mới là 38% vào tháng Hai. Tuy nhiên, theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, phần lớn các khoản cắt giảm bổ sung này là không cố ý. Cuộc khủng hoảng kinh tế và quản lý kém “kinh niên" đã kéo sản lượng của Venezuela xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Trong khi đó, ngành sản xuất dầu lửa của Angola đang dần thất thế do già hóa. Còn một số nhà sản xuất khác đang trong giai đoạn tạm thời giảm sản lượng do bảo dưỡng như Algeria.

Việc giảm cung của OPEC được dự báo có thể còn kéo dài và giảm nhiều hơn do cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ ở Venezuela và khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tái tuyên bố các lệnh trừng phạt đối với Iran.

nga bat tay opec mong muon day gia dau len 80 usd Liên minh giá dầu OPEC chia rẽ vì dầu đá phiến

Sau hơn một năm thống nhất, OPEC đang có những dấu hiệu chia rẽ rõ rệt. Nếu Saudi Arabia muốn giữ giá dầu ở mức ...

nga bat tay opec mong muon day gia dau len 80 usd "Ác mộng" giá dầu thành hiện thực?

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đã tăng mạnh hơn cả dầu thô truyền thống, nỗi lo sợ đang tăng dần cùng với sự ...