​Nga cảnh báo có thể rút khỏi WTO

09:23 | 08/01/2018

Ngày 7/1, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Kinh tế Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Sergei Kalashnikov tuyên bố nước này có thể rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong trường hợp tổ chức này chấp thuận đơn kiện của Liên minh châu Âu (EU) về việc bắt Nga nộp phạt do hạn chế nhập khẩu thịt lợn từ liên minh này. 

TIN LIÊN QUAN
nga canh bao co the rut khoi wto WTO - những bất đồng khó đặt tên
nga canh bao co the rut khoi wto Hội nghị Bộ trưởng WTO không đạt đột phá

Trước đó, tờ Politico cho biết EU dự kiến trừng phạt Nga 1,39 tỷ Euro/năm vì hạn chế nhập khẩu thịt lợn, và WTO đã gửi yêu cầu của Brussels đến Tòa án trọng tài. Mức yêu cầu bồi thường ngang bằng tổng giá trị xuất khẩu thịt lợn từ EU vào Nga năm 2013. Theo kế hoạch, mức phạt sẽ tăng 15% mỗi năm. 

nga canh bao co the rut khoi wto
Ảnh minh họa: Nga cảnh báo sẽ rút khỏi WTO nếu tổ chức này chấp thuận đơn kiện của Liên minh châu Âu (EU). (Nguồn: 112 UA)

Phát biểu với báo giới, ông Kalashnikov nhấn mạnh rằng chính việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga hoàn toàn đi ngược lại các nguyên tắc WTO. Do đó, việc Nga áp đặt các biện pháp trả đũa hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ EU cũng hoàn toàn nằm ngoài logic luật pháp liên quan đến WTO.

Ông Kalashnikov cảnh báo trong trường hợp đơn kiện của EU được chấp thuận, Nga sẽ phải hạn chế sự tham gia vào WTO, thậm chí có thể “ngừng tham gia hoàn toàn”.  Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor) từ ngày 30/1/2014 đã cấm nhập khẩu các sản phẩm của ngành chăn nuôi lợn từ các nước thành viên EU cho tới khi nhận được giấy bảo đảm an toàn từ Ủy ban châu Âu (EC).

Theo phía Nga, quyết định này được thông qua sau khi bùng phát bệnh dịch lợn châu Phi (ASF) được ghi nhận tại Lithuania và Ba Lan.

EU coi lệnh cấm này là không hợp lý và đệ đơn lên WTO yêu cầu thành lập nhóm chuyên gia giải quyết tranh cãi xung quanh vấn đề Nga áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm của ngành chăn nuôi lợn từ các nước thành viên EU.

Theo quy định của WTO, đơn kiện của EU chống Nga sẽ được xem xét trong vòng 60 ngày. 

nga canh bao co the rut khoi wto Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 tại Argentina

Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 11 đã khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina ngày ...

nga canh bao co the rut khoi wto EU cân nhắc đáp trả trước khả năng Mỹ trừng phạt Nga

Ngày 24/7 Truyền thông châu Âu đưa tin Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã kêu gọi EC nhanh chóng thảo luận về ...

nga canh bao co the rut khoi wto Nga cáo buộc phương Tây vi phạm các nguyên tắc của WTO

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Tổ chức ...