Nga cáo buộc một số nước phương Tây, Trung Đông huấn luyện thủ lĩnh IS

10:10 | 27/12/2017

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov cáo buộc một số nước phương Tây và Trung Đông đã huấn luyện các thủ lĩnh của một số nhóm thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

TIN LIÊN QUAN
nga cao buoc mot so nuoc phuong tay trung dong huan luyen thu linh is ​IS thừa nhận đánh bom trụ sở cơ quan tình báo Afghanistan
nga cao buoc mot so nuoc phuong tay trung dong huan luyen thu linh is Nga hoàn thành sứ mệnh ở Syria?

Hãng tin Sputnik News ngày 27/12 dẫn lời Tướng Gerasimov trả lời phỏng vấn với báo chi Nga cho biết: "Từ khi bắt đầu các sự kiện tại Syria, Bộ Tổng tham mưu Nga đã theo dõi chặt chẽ tình hình và phát hiện nhiều điểm bất thường trong hoạt động chiến thuật của những băng nhóm này.

nga cao buoc mot so nuoc phuong tay trung dong huan luyen thu linh is
Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov. (Nguồn: TASS)

Bên cạnh các hành động khủng bố, chúng đã sử dụng một số chiến thuật. Đứng đầu các băng nhóm này là những thủ lĩnh được huấn luyện đặc biệt bởi các chuyên gia từ một số nước Trung Đông và phương Tây, trong đó thậm chí có cả những cựu sĩ quan quân đội Iraq".

Ông Gerasimov nói thêm rằng trong giao tranh, các phiến quân đã lấy được một lượng lớn vũ khí và trang thiết bị của quân đội Iraq và Syria, gồm 1.500 xe tăng và xe bọc thép, khoảng 1.200 khẩu pháo và súng cối. Ông nhấn mạnh rằng lực lượng này "trên thực tế là một quân đội chính quy". 

Ngoài ra, Tướng Gerasimov cho rằng liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu chưa từng có ý định loại bỏ hoàn toàn IS.

Theo Tướng Gerasimov, mỗi ngày không quân Nga thực hiện 60-70 vụ không kích tại Syria, thậm chí là 120-140 vụ vào những thời điểm căng thẳng, trong khi liên quân do Mỹ dẫn đầu chỉ tiến hành khoảng 8-10 vụ không kích/ngày.

Ông cáo buộc mục đích chính của liên quân này là chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad, chứ không phải IS. 

Tướng Valery Gerasimov cũng cho biết quân đội Syria đã phong tỏa hoàn toàn căn cứ của lực lượng Mỹ tại khu vực At-Tanf vì "đã chứng kiến các phiến quân di chuyển từ đây". Theo ông, vào thời điểm biện pháp phong tỏa vẫn chưa quyết liệt, khoảng 350 phiến quân đã rời khỏi At-Tanf.

Tướng Gerasimov cho rằng một cơ sở huấn luyện phiến quân nữa là ở trại Shaddadi tại miền Đông Bắc Syria. 

Theo Tướng Gerasimov, quân đội Nga tại Syria đã chiến đấu chống lại khoảng 70.000 phần tử IS và đã tiêu diệt khoảng 60.000 tay súng.

Ông cũng cho biết thêm rằng mục tiêu tại Syria năm 2018 là đánh bại nhóm khủng bố Jabhat Fatah al Sham (tiền thân là nhóm Mặt trận al-Nusra). Lực lượng hải quân Nga sẽ được triển khai thường trực tại phía Đông Địa Trung Hải sau khi kết thúc chiến dịch quân sự tại Syria.

nga cao buoc mot so nuoc phuong tay trung dong huan luyen thu linh is

Anh, Mỹ hoan nghênh chiến thắng của Iraq, cảnh báo IS vẫn là mối đe dọa

Ngày 9/12, Thủ tướng Anh Theresa May đã chúc mừng người đồng cấp Iraq Haider al-Abadi sau chiến thắng trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ...

nga cao buoc mot so nuoc phuong tay trung dong huan luyen thu linh is

Quân đội Nga tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS tại Syria

Ngày 6/12, quân đội Nga khẳng định hiện không còn vùng lãnh thổ nào ở Syria nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà ...

nga cao buoc mot so nuoc phuong tay trung dong huan luyen thu linh is

IS xác nhận đánh bom xe ngoài trụ sở Bộ Tài chính Yemen

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 29/11 đã nhận gây ra vụ đánh bom xe bên ngoài trụ sở Bộ Tài chính Yemen ...