Nga cáo buộc Mỹ cản trở quân đội Syria chống IS

15:10 | 10/10/2017

Ngày 10/10, Người Phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ cố tình giảm những cuộc không kích tại Iraq để khiến cho các tay súng của IS tràn vào Syria, nhằm làm chậm tiến trình của quân đội Syria vốn được Nga hậu thuẫn.

TIN LIÊN QUAN
nga cao buoc my can tro quan doi syria chong is Mỹ chuyển lượng lớn vũ khí tới Syria
nga cao buoc my can tro quan doi syria chong is Chính phủ Syria khẳng định chiến thắng "trong tầm tay"

Căng thẳng giữa Moscow và Washington ngày càng gia tăng khi trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu đã giảm đáng kể những cuộc không kích tại Iraq vào hồi tháng 9 vừa qua, trong khi quân đội Syria, được hậu thuẫn bởi Không quân Nga, đang bắt đầu chiến dịch chiếm lại tỉnh Deir al-Zor.

nga cao buoc my can tro quan doi syria chong is
Thiếu tướng Igor Konashenkov. (Nguồn: Sputnik)

Thiếu tướng Igor Konashenkov, Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, liên minh của Mỹ đã không chiến đấu chống lại IS tại Iraq mà vì một lý do nào đó đã tiếp tục tấn công IS tại Syria. Điều này khiến cho một số lượng lớn các tay súng của IS từ biên giới Iraq tràn vào tỉnh Deir al-Zor, làm cản trở những kế hoạch không kích của bộ này.

Ông cũng cho rằng, quân đội Syria đang cố gắng đẩy IS ra khỏi thành phố al-Mayadin, ở phía Đông Nam tỉnh Deir al-Zor, nhưng IS đang dần củng cố lại lực lượng với những tên “lính đánh thuê nước ngoài” từ Iraq chạy sang.

Trước đó, sáng 9/10, hãng thông tấn SANA của Syria dẫn một báo cáo của Bộ Quốc phòng Syria cho biết, giới chức nước này đã tịch thu một lượng lớn vũ khí và đạn dược do phương Tây sản xuất tại một vài khu vực. Những vũ khí này được tìm thấy tại những nơi ẩn náu của các tay súng phiến quân IS và các nhóm khủng bố khác. 

nga cao buoc my can tro quan doi syria chong is ​Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về vấn đề Triều Tiên và Syria

Ngày 9/10, trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov cùng ngày đã có cuộc điện đàm ...

nga cao buoc my can tro quan doi syria chong is Nga cảnh báo IS đang chuyển quân từ Syria sang Pakistan

Ngày 5/10, người đứng đầu Trung tâm chống khủng bố các quốc gia thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Thượng tướng ...

nga cao buoc my can tro quan doi syria chong is IS công bố đoạn băng ghi âm của thủ lĩnh Baghdadi

Ngày 28/9, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố một đoạn băng ghi âm về cái mà IS tuyên bố ...