Nga khẳng định lập trường ủng hộ Palestine

10:51 | 13/02/2018

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmud Abbas tại Moscow ngày 12/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo ông đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trumps về cuộc xung đột Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
nga khang dinh lap truong ung ho palestine Mỹ cần khôi phục tiến trình đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel
nga khang dinh lap truong ung ho palestine Tổng thống Mỹ: Israel phải rất cẩn thận với các khu định cư ở Bờ Tây

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định đã cùng Tổng thống Trump trao đổi về cuộc xung đột Israel - Palestine và thừa nhận tình hình thực tế vẫn rất ra với mong muốn của hai bên. Tổng thống Putin nhấn mạnh việc nắm được quan điểm riêng của Palestine là điều rất quan trọng để có thể đưa ra cách tiếp cận chung cho cuộc xung đột hiện nay. Ông Putin khẳng định luôn ủng hộ người dân Palestine.

nga khang dinh lap truong ung ho palestine
Tổng thống Nga Vladimir Putin (R) bắt tay Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, trong cuộc họp ở Moscow, vào ngày 12/2. (Nguồn: AFP)

Về phần mình, kể từ sau quyết định của Mỹ hồi cuối năm ngoái công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng thống Abbas vẫn từ chối mọi cuộc tiếp xúc với chính quyền của Tổng thống Trump cũng như không chấp nhập hợp tác với Mỹ trên cương vị là một nhà trung gian hòa giải. Dự kiến, ông Abbas sẽ tham dự hội nghị Trung Đông hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vào ngày 20/2 tới để đưa ra phản ứng về quyết định gây tranh cãi trên của Tổng thống Trump và việc Israel mở rộng các khu định cư Do Thái. Người dân Palestine cho rằng quyết định của Mỹ đã hủy hoại các nỗ lực ngoại giao quốc tế trong nhiều năm qua, khi phủ nhận yêu cầu của họ về việc công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Mục đích chuyến đi Nga lần này của Tổng thống Palestine Abbas là tranh thủ sự ủng hộ của Tổng thống Putin đối với vấn đề Jerusalem sau khi Mỹ công nhận nơi này là thủ đô của Israel. Chuyến thăm  diễn ra chỉ 2 tuần sau chuyến thăm Nga của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Theo nhận định của học giả về Trung Đông Alexander Shumilin thuộc Viện Nghiên cứu Mỹ và Canada, chuyến thăm của Tổng thống Abbas là nỗ lực để củng cố quan hệ với Nga - một đồng minh kiên định của Palestine, và nhằm ngăn chặn việc Thủ tướng Israel Netanyahu "dẫn" Moscow đi chệch hướng trong nỗ lực cải thiện quan hệ Nga-Israel.

Tiến trình hòa bình Trung Đông càng trở nên khó khăn sau quyết định của Tổng thống Trump hôm 6/12/2017, phớt lờ quan điểm của cộng đồng quốc tế cho rằng quy chế của thành phố này sẽ được định đoạt trong các cuộc đàm phán hòa bình. Kể từ thời điểm chính quyền Mỹ đưa ra tuyên bố trên, ít nhất 22 người Palestine và 2 người Israel đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ. Chính quyền Palestine hiện đang tìm kiếm cơ chế quốc tế đa phương bảo trợ cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine sau khi tiến trình này bị đóng băng từ năm 2014.

nga khang dinh lap truong ung ho palestine Palestine cân nhắc đình chỉ mọi quan hệ với Israel

Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ngày 3/2 quyết định thành lập một ủy ban cấp cao nhằm thực thi những nghị ...

nga khang dinh lap truong ung ho palestine ​Palestine phản đối Mỹ đưa vấn đề Jerusalem ra khỏi bàn đàm phán

Ngày 25/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Mỹ đã đưa vấn đề Jerusalem ...

nga khang dinh lap truong ung ho palestine LHQ kêu gọi thay đổi phương thức giải quyết cuộc xung đột Israel - Palestine

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 25/1, phái viên của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, ...