Nga lên án chính sách hạt nhân của Mỹ

21:59 | 03/02/2018

Ngày 3/2, Nga đã lên án bản chất "hiếu chiến" và "chống Nga" trong chính sách hạt nhân mới của Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh quốc gia của mình. 

TIN LIÊN QUAN
nga len an chinh sach hat nhan cua my Nhật Bản, Mỹ tiếp tục phối hợp trong vấn đề Triều Tiên
nga len an chinh sach hat nhan cua my Chính sách hạt nhân của Obama: Lui vào hậu trường

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: "Bản chất hiếu chiến và chống Nga trong tài liệu này là rất rõ ràng. Bộ trên khẳng định Nga "thất vọng sâu sắc" với các nội dung trong Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một ngày trước đó.

nga len an chinh sach hat nhan cua my
Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: the Guardian)

NPR đã vạch ra chính sách của Mỹ trong tương lai hướng đến mở rộng và phát triển năng lực hạt nhân. Tài liệu này nhận định nước Mỹ đang đối mặt với một môi trường đe dọa hạt nhân lớn chưa từng có, trong bối cảnh các đối thủ tiềm tàng của Mỹ đạt được những tiến bộ trong việc phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân cũng như các hệ thống phóng đầu đạn hạt nhân. Nhấn mạnh mối quan ngại của chính quyền Mỹ đối với Triều Tiên, Iran, Trung Quốc và Nga, bản báo cáo dù tái khẳng định cam kết đối với các hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân, song vẫn kêu gọi hiện đại hóa, đa dạng hóa vũ khí hạt nhân nhằm tăng khả năng răn đe.

NPR đề xuất phát triển các loại vũ khí hạt nhân theo hướng nhỏ gọn hơn với sức nổ dưới 20 kiloton. Báo cáo lập luận rằng Mỹ sẽ không bao giờ sử dụng các loại bom hạt nhân có sức công phá lớn mà hướng đến phát triển các loại vũ khí hạt nhân nhỏ gọn như một lựa chọn để đối phó với các tình huống khẩn cấp, bao gồm các cuộc tấn công phi hạt nhân. Cũng theo NPR, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hệ thống bộ ba hạt nhân chiến lược, bao gồm các vũ khí hạt nhân trên bộ, trên biển và trên không, được triển khai rộng rãi hồi thập niên 80 của thế kỷ trước, cho đến khi có chương trình các chương trình thay thế khác.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, quân đội Mỹ công bố một bản đánh giá về tình hình hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân trong tương lai. Trước đó, trong thông điệp liên bang, Tổng thống Donal Trump đã đề xuất hiện đại hóa và tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhằm gia tăng sức mạnh răn đe trước mọi hành động gây hấn.

nga len an chinh sach hat nhan cua my Nga chỉ trích các biện pháp trừng phạt vô căn cứ của Mỹ

Ngày 21/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố những mưu toan thay đổi chính sách đối ngoại của Liên bang Nga bằng cách gây ...

nga len an chinh sach hat nhan cua my ​Moscow: Mỹ tiếp tục tấn công truyền thông Nga

Ngày 10/1, Đại sứ quán Nga tại Mỹ (ĐSQ) tuyên bố, việc Mỹ yêu cầu hãng thông tấn quốc tế RIA Global LLC phải đăng ...

nga len an chinh sach hat nhan cua my Moscow cáo buộc tình báo Mỹ gây áp lực lên các nhà báo Nga

​Ngày 6/12, Nga lên tiếng cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ đang gia tăng sức ép đối với các nhà báo của Nga và tìm ...