"Ngả mũ" trước năng lực phòng thủ của quân đội Nga tại Syria

16:52 | 13/04/2018

Nga tuyên bố sẽ phá hủy các tên lửa, tàu chiến và máy bay mà Mỹ dùng để thực hiện các chiến dịch tại Syria nếu cuộc tấn công nhằm quốc gia Trung Đông này đe dọa tính mạng của các binh sỹ Nga đang đồn trú tại đây. 

TIN LIÊN QUAN
nga mu truoc nang luc phong thu cua quan doi nga tai syria Máy bay Mỹ do thám gần căn cứ quân sự của Nga tại Syria
nga mu truoc nang luc phong thu cua quan doi nga tai syria ​Nga phát hiện máy bay do thám Mỹ gần căn cứ tại Syria khi bị tấn công

Dưới đây là những phân tích từ hãng tin Reuters về năng lực quân sự của Nga tại Syria.

Các loại tên lửa tối tân

Tên lửa đất đối không S-400 là hệ thống tên lửa cơ động tân tiến được lắp trên xe tải. Nga triển khai loại khí tài này để bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia và căn cứ hải quân Tartus của Syria. Tính cơ động của hệ thống này đồng nghĩa với việc chúng có thể dễ dàng và nhanh chóng được triển khai tại các khu vực khác.

Được thiết kế để bắn hạ các máy bay quân sự, tên lửa và máy bay không người lái, hệ thống radar của S-400 có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 600km. Mỗi xe tải có thể mang 4 tên lửa với tầm bắn khác nhau và các tên lửa có thể theo dõi nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặc biệt lưu tâm tới loại vũ khí tối tân này dù khả năng của S-400 chưa từng được thử nghiệm trong các cuộc xung đột thực sự. Để đạt mục đích tấn công và làm chệch hướng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ trong trường hợp cần thiết, nhiều người đang đặt dấu hỏi rằng liệu Moscow có đủ tên lửa đánh chặn triển khai ở Syria để đối phó với các đợt tấn công rầm rộ hay không.

Hiện Nga cũng đang triển khai hệ thống S-300, thế hệ trước của S-400, tại Syria.

nga mu truoc nang luc phong thu cua quan doi nga tai syria
Một hệ thống tên lửa phòng không S-400 được triển khai cho nhiệm vụ chiến đấu tại căn cứ không quân Hmeymim, đảm bảo an ninh cho các chuyến bay của Nga tại Syria. (Nguồn: Defence Blog)

Hệ thống phòng thủ tên lửa duyên hải Bastion đang được triển khai tại căn cứ hải quân Tartus hoặc gần đó, là hệ thống phòng thủ đất đối đất và đất đối hạm cơ động khá tân tiến. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết hệ thống này có thể tấn công mục tiêu trên biển ở khoảng cách 350km và mục tiêu trên đất liền cách đó 450km. Nga từng dùng hệ thống này trong các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng nổi dậy tại Syria hồi năm 2016. Cũng có nguồn tin cho biết quân đội Syria đã mua các hệ thống Bastion từ Nga.

Tên lửa Pantsir S-1 là tên lửa đất đối không tầm ngắn và tầm trung, cũng được lắp trên xe tải. Đây là loại vũ khí phòng không được cả quân đội Nga và quân đội chính quyền Syria sử dụng. Tên lửa Pantsir S-1 được Nga triển khai tại khu vực gần căn cứ Hmeymim và Tartus. Các tên lửa này đã từng được sử dụng tại Syria và có thể bắn hạ cả tên lửa hành trình.

Tàu chiến và máy bay phô trương sức mạnh

Nga có khoảng từ 10-15 tàu chiến và tàu hỗ trợ đang triển khai tại Địa Trung Hải. Trong số này có tàu ngầm và các tàu khu trục như Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen, được trang bị tên lửa hành trình. Theo một chính trị gia người Nga và qua phân tích ảnh chụp vệ tinh, hầu hết các tàu đã rời khỏi căn cứ hải quân Tartus “vì lý do an toàn”.

Nhật báo Kommersant cho biết các tàu này đang tham gia tập trận bắn đạn thật gần bờ biển Syria - một sự kiện nhằm phô trương sức mạnh.

Báo này cho biết máy bay Il-38N, “sát thủ” săn tàu ngầm, cũng tham gia các cuộc diễn tập.

Ước tính Nga có hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng tại căn cứ không quân Hmeymim. Có nguồn tin cho biết Nga cũng sử dụng một căn cứ khác tại Syria để cất giữ các máy bay trực thăng có trang bị súng máy.

Moscow có thể huy động các máy bay ném bom chiến lược tầm xa xuất phát từ Nga để tiến hành các chiến dịch và tấn công tên lửa hành trình bằng vũ khí lắp đặt trên các tàu đang triển khai ở Biển Caspi.

nga mu truoc nang luc phong thu cua quan doi nga tai syria
Chiếc Il-38 thứ tám của Nga được nâng cấp đang bay qua vùng Ramenskoye tuyết trắng vào ngày 31/1. (Nguồn: Aviation International News)

Syria được cho là sử dụng nhiều hệ thống phòng không do Nga sản xuất, trong đó có hệ thống tên lửa đất đối không Buk M2 và tên lửa Pantsir S-1. Các hệ thống này có thể đối phó với tên lửa hành trình, máy bay và máy bay không người lái.

Tháng Ba vừa qua, Tổng Tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov từng cảnh báo rằng Mỹ nên tránh tấn công trụ sở chính quyền tại Damascus bởi các cố vấn quân sự, sỹ quan và các giám sát viên lệnh ngừng bắn của Nga cũng đang làm việc tại đây. Trong khi đó, các nguồn tin quân sự nói với nhật báo Kommersant rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ nhằm vào các căn cứ không quân và hải quân Nga tại Syria đều sẽ kéo theo hệ lụy thảm khốc.

Trung tướng đã nghỉ hưu Ben Hodges, từng là chỉ huy trưởng lực lượng quân đội Mỹ tại châu Âu cho rằng quân đội Nga chắc chắn đã triển khai nhiều lớp phòng thủ để bảo vệ máy bay và các tài sản của mình tại Syria. Ông cũng lưu ý rằng Nga có đủ khả năng để chống lại các cuộc tấn công từ Mỹ. Ông nói: “Từ Thế chiến thứ hai cho tới nay, người Nga luôn làm rất tốt việc tự bảo vệ mình bằng hệ thống phòng không. Điểm mấu chốt của thành công này chính là nhiều lớp phòng thủ chứ không phải là một hệ thống bắn hạ được mọi thứ. Họ triển khai nhiều lớp tên lửa hoặc các hệ thống phòng không được tích hợp với nhau, hệ thống radar giám sát được đồng bộ và nhận lệnh tập trung”.

Một quan chức quân đội phương Tây giấu tên cho biết Nga thường ca ngợi khả năng bắn hạ tên lửa Tomahawk khi quảng bá hệ thống phòng không S-400, và có lẽ đã thử nghiệm điều này trước khi triển khai. Theo một quan chức giấu tên, Nga đã đẩy mạnh hiện diện về mặt quân sự tại phía Đông Địa Trung Hải và có thể sử dụng các hệ thống radar lắp đặt trên tàu biển để xác định và lần theo dấu vết của mọi tên lửa nhằm vào Syria, sau đó chuyển thông tin cho các hệ thống phòng không như S-400.

nga mu truoc nang luc phong thu cua quan doi nga tai syria Đại sứ quán Nga tại Syria lại bị tấn công

Đài Tiếng nói nước Nga (Sputnik) ngày 29/10 dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết Đại sứ quán Nga tại thủ ...

nga mu truoc nang luc phong thu cua quan doi nga tai syria Chiến dịch quân sự tốn kém của Nga tại Syria

Theo ước tính của nhật báo tài chính có uy tín RBK của Nga, với tần suất xuất kích khoảng 35 lần/chiếc mỗi ngày, chiến ...

nga mu truoc nang luc phong thu cua quan doi nga tai syria "Cá sấu" và "Thợ săn đêm" của Nga tại Syria

Chỉ trong vài ngày, Nga đã triển khai hai loại trực thăng tấn công thiện chiến hàng đầu trong kho vũ khí của mình đến ...