Nga, Mỹ cam kết tránh đụng độ trên vùng trời Syria

09:36 | 07/05/2017

Các tham mưu trưởng quân đội Nga và Mỹ ngày 6/5 đã nhất trí nối lại đầy đủ việc thực thi bản ghi nhớ về ngăn chặn các sự cố trên vùng trời Syria.

TIN LIÊN QUAN
nga my cam ket tranh dung do tren vung troi syria Quan hệ Nga - Mỹ còn lắm chông gai
nga my cam ket tranh dung do tren vung troi syria Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục sóng gió

Các hãng tin Nga dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph F. Dunford đã điện đàm về các vùng giảm căng thẳng ở Syria.

nga my cam ket tranh dung do tren vung troi syria
Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov. (Nguồn: Sputnik)

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp về các biện pháp bổ sung nhằm tránh đụng độ trên vùng trời Syria. Bản ghi nhớ về an toàn hàng không này được ký tháng 10/2015 sau khi Nga bắt đầu đánh bom nhằm vào các mục tiêu ở Syria để ủng hộ lực lượng Chính phủ Syria trong các cuộc giao tranh với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như với các nhóm vũ trang khác. 

Hồi giữa tháng 2/2017, trong một cuộc gặp tại thủ đô Baku của Azerbaijan, hai ông Dunford và ông Gerasimov cũng đã đạt được thỏa thuận về việc tăng cường liên lạc quân sự giữa hai nước, đồng thời cam kết nỗ lực đảm bảo an toàn cho các hoạt động quân sự nhằm giảm nguy cơ khủng hoảng hoặc xảy ra những sự cố bất ngờ.

nga my cam ket tranh dung do tren vung troi syria Nga - Mỹ nỗ lực giảm căng thẳng tại Syria

Ngày 5/5, ngay sau vòng hòa đàm thứ tư về vấn đề Syria tại Astana (Kazakhstan) kết thúc, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại ...

nga my cam ket tranh dung do tren vung troi syria Ngoại trưởng Mỹ: Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump "rất quan trọng"

Trong bài phát biểu trước toàn thể nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/5, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đánh giá chuyến thăm đầu ...

nga my cam ket tranh dung do tren vung troi syria Vấn đề Syria: Mỹ vội vàng, Nga đắc lợi

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tấn công căn cứ không quân của Chính phủ Syria ở Homs đã đẩy Washington vào thế ...