Nga, Nhật sẵn sàng giải quyết những vấn đề phức tạp nhất giữa 2 nước

09:44 | 28/04/2017

Kết thúc cuộc hội đàm ngày 27/4 tại Moscow giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai bên bày tỏ sự sẵn sàng giải quyết những vấn đề phức tạp nhất trong quan hệ song phương.

TIN LIÊN QUAN
nga nhat san sang giai quyet nhung van de phuc tap nhat giua 2 nuoc Nga hối thúc Nhật thực hiện kế hoạch hợp tác kinh tế 8 điểm
nga nhat san sang giai quyet nhung van de phuc tap nhat giua 2 nuoc Nhật Bản, Mỹ bắt đầu cuộc đối thoại kinh tế cấp cao

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác quan trọng, triển vọng của Nga, và Moscow sẵn sàng hợp tác giải quyết bất cứ vấn đề nào, thậm chí những vấn đề phức tạp nhất trong quan hệ song phương dựa trên nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng và tính đến lợi ích của nhau.

nga nhat san sang giai quyet nhung van de phuc tap nhat giua 2 nuoc
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm ngày 27/4, tại Moscow, Nga. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Putin, quan hệ giữa Nga và Nhật Bản trong thời gian gần đây không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó lĩnh vực kinh tế - thương mại và năng lượng. Trong quí I/2017, kim ngạch thương mại hai chiều đã bắt đầu chuyển từ suy giảm sang tăng trưởng. Đầu tư của Nhật Bản vào Nga trong năm 2016 cũng tăng lên 1,7 tỷ USD, cao hơn mức 1,3 tỷ USD năm 2015.

Với mong muốn tăng cường hợp tác, cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí cởi mở và mang tính xây dựng cao, hai bên đã đạt được một số thỏa thuận quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.

Đề cập đến hiệp ước hòa bình cản trở quan hệ song phương trong suốt hơn 70 năm qua, ông Putin tuyên bố rằng, việc giải quyết vấn đề hiệp ước hòa bình cần phải đáp ứng những lợi ích chiến lược của Nga và Nhật Bản, cần phải được nhân dân hai nước tán thành, đồng thời bày tỏ tin tin tưởng với tinh thần hợp tác như hiện nay, mọi vấn đề đều có thể giải quyết được.

Liên quan đến vấn đề quốc tế, Tổng thống Putin cho biết, lãnh đạo hai nước dành nhiều thời gian để thảo vấn đề hợp tác trong các tổ chức đa phương, trước hết là Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặc biệt là tình hình xung quanh Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh sự tiến triển trong quan hệ giữa Nga và Nhật Bản, đồng thời khẳng định sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nhật Bản thăm quần đảo Kuril vào mùa Hè tới. Ông Abe cho biết, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, cũng như sự tin tưởng lẫn nhau, hai nhà lãnh đạo muốn Nhật Bản và Nga cùng kề vai sát cánh đi trên con đường tới ký kết hiệp ước hòa bình.

Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao để tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.

nga nhat san sang giai quyet nhung van de phuc tap nhat giua 2 nuoc Malaysia - Pháp tăng cường hợp tác kinh tế, quốc phòng

Chuyến thăm Malaysia trong hai ngày 28-29/3 của Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ tập trung vào việc tăng cường quan hệ song phương.

nga nhat san sang giai quyet nhung van de phuc tap nhat giua 2 nuoc New Zealand và Trung Quốc nhất trí nâng cấp FTA song phương

Trong khuôn khổ chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, hai bên đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác ...

nga nhat san sang giai quyet nhung van de phuc tap nhat giua 2 nuoc Trung Quốc và Philippines tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại

Ngày 17/3, Trung Quốc và Philippines đã nhất trí tăng cường hợp tác thương mại và kinh tế song phương sau khi kết thúc cuộc ...