Nga sẵn sàng cung cấp vũ khí tân tiến cho Philippines

08:02 | 05/01/2017

Tuyên bố trên của Moscow được đưa ra trong bối cảnh Manila đang đa dạng hóa các mối quan hệ ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
nga san sang cung cap vu khi tan tien cho philippines Nga xem xét Chiến lược An ninh kinh tế 2030
nga san sang cung cap vu khi tan tien cho philippines Tổng thống Putin: Nguồn nhân lực là của cải quan trọng nhất của quốc gia

Ngày 4/1, Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev khẳng định, Moscow sẵn sàng cung cấp cho Manila các vũ khí tân tiến như máy bay, tàu ngầm và muốn trở thành người bạn thân thiết của Philippines.

nga san sang cung cap vu khi tan tien cho philippines
Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev (trái) trả lời báo giới ngày 4/1 tại Philippines. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với các phóng viên trên tàu khu trục chống ngầm Admiral Tributs của Nga đang cập cảng ở Manila nhân chuyến thăm Philippines, ông Khovaev nói: "Nga sẵn sàng trở thành đối tác đáng tin cậy mới và người bạn thân thiết của Philippines... Chúng tôi sẵn sàng cung cấp (cho Philippines) các vũ khí nhỏ và khí tài hạng nhẹ, một số máy bay, trực thăng, tàu ngầm cùng nhiều vũ khí khác. Đó là những vũ khí tân tiến, chứ không phải đã qua sử dụng. Nga có nhiều điều có thể đề nghị, tuy nhiên mọi thứ sẽ được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế".

Ngoài ra, ông Khovaev lưu ý hiện vẫn còn quá sớm để nói về phạm vi của sự hợp tác quân sự song phương, song nhấn mạnh các đồng minh lâu năm của Philippines, ám chỉ Mỹ, không cần phải lo lắng trước sự hợp tác này.

Bên cạnh đó, ông Khovaev cho biết, "các nỗ lực cần thiết" đang được thực hiện nhằm hướng tới một hiệp định mở đường cho các hoạt động như diễn tập quân sự chung giữa Nga và Philippines cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí và súng trường.

Theo ông Khovaev, Moscow quan tâm với việc ký thỏa thuận này càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, việc này có thể mất nhiều thời gian bởi hợp tác quốc phòng là vấn đề "đặc biệt nhạy cảm" cần có sự tin cậy lẫn nhau cũng như cần một cơ sở pháp lý vững chắc.

nga san sang cung cap vu khi tan tien cho philippines Nga: Thêm hàng trăm chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu

Thời tiết xấu đang tiếp tục gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thông hàng không tại thủ đô Moscow của Liên bang Nga.

nga san sang cung cap vu khi tan tien cho philippines Nga sẵn sàng xuất khẩu tàu ngầm phi hạt nhân "tàng hình"

Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga (FSVTS) ngày 2/11 cho biết Moscow sẵn sàng xuất khẩu tàu ngầm phi hạt ...

nga san sang cung cap vu khi tan tien cho philippines Nga sẽ sớm bàn giao đất để Việt Nam xây Đại sứ quán

Ngày 28/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã tiếp Đoàn Bộ Ngoại giao Liên bang Nga do ông Kulyaev Vladimir Pavlovich, Quyền ...