Nga “thề” sẽ lại... trả đũa Mỹ

16:26 | 30/12/2016

Nhà chức trách Nga vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn về việc trả đũa các lệnh trừng phạt từ Mỹ, đồng thời đe dọa Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu tiến hành động thái thù địch mới.

TIN LIÊN QUAN
nga the se lai tra dua my Mỹ trả đũa ngoại giao, kinh tế ồ ạt nhằm vào Nga
nga the se lai tra dua my Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục xấu đi do các lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngay sau khi Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố các lệnh trừng phạt với Nga nhằm trả đũa "chiến dịch tấn công mạng đã can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố: “Người Nga khẳng định cáo buộc của Mỹ hoàn toàn không có căn cứ. Nếu Washington tiến hành các bước đi thù địch mới, họ sẽ nhận được câu trả lời từ nước Nga. Với những gì người Mỹ áp dụng với các quan chức ngoại giao Nga tại Mỹ, quan chức ngoại giao của họ sẽ nhận lại điều tương tự”, bà Zakharova nói.

Đáp lại lệnh trừng phạt mới từ Mỹ, phía Nga cho rằng, "Chính quyền sắp mãn nhiệm của Mỹ đã không từ bỏ quyết tâm đánh một đòn cuối cùng vào mối quan hệ Nga – Mỹ, thứ mà họ đã phá hủy trong những năm vừa qua", bà Zakharova nói.

nga the se lai tra dua my
Phía Nga cho rằng, Chính quyền sắp mãn nhiệm của Mỹ đã không từ bỏ quyết tâm đánh một đòn cuối cùng vào mối quan hệ Nga – Mỹ. (Nguồn: Business Insider)

Phía Nga tiếp tục chế nhạo lời buộc tội mới của chính quyền Mỹ là “dối trá” và họ đã quá mệt mỏi với những cáo buộc tương tự. Bà Zakharova nói rằng, chính quyền Obama đã cố đổ lỗi cho nước Nga với những thông tin sai lệch từ hơn nửa năm qua nhưng không đạt được hiệu quả chính trị như ý nên đang cố gắng biện minh cho thất bại của mình. Phía Nga còn cho rằng, Chính quyền Obama chẳng có chút quan tâm nào tới mối quan hệ song phương Nga – Mỹ, nhưng lịch sử sẽ không bao giờ bỏ qua cho những việc làm này.

Trước đó, ngày 28/12, Tổng thống Mỹ Obama đã phát lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và áp lệnh trừng phạt với hai cơ quan tình báo Nga vì cáo buộc liên quan tới loạt tấn công mạng nhằm vào các tổ chức chính trị của Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. Cùng với đó, Bộ ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố đóng cửa hai cơ sở giải trí do các công ty Nga sở hữu ở New York và Maryland, với lý do chúng đã được sử dụng cho các hoạt động tình báo của Nga.

Các biện pháp trả đũa được đưa ra trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama đã đánh dấu một "điểm rơi" mới trong quan hệ vốn đã ở mức rất thấp giữa Mỹ và Nga. Quan hệ giữa hai nước vốn đã xấu đi nhiều sau các vấn đề liên quan tới Ukraine và Syria.

nga the se lai tra dua my Nga tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã tuyên bố như vậy trong ngày 20/12, sau khi Bộ Tài chính Mỹ mở rộng danh sách ...

nga the se lai tra dua my Văn hóa "trả đũa" trong ngoại giao

Trực tiếp hoặc gián tiếp, công khai hoặc tinh vi, những đấu pháp được coi là "trả đũa" trong ngoại giao được thể hiện ở ...