Nga - Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí nối lại hợp tác thương mại, năng lượng

10:26 | 27/07/2016

Ngày 26/7, trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek, hai bên đã nhất trí khôi phục lại hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà trước đó đã bị hạn chế.

TIN LIÊN QUAN
nga tho nhi ky nhat tri noi lai hop tac thuong ma i nang luo ng Nga bỏ cấm vận, muốn chống khủng bố cùng Thổ Nhĩ Kỳ
nga tho nhi ky nhat tri noi lai hop tac thuong ma i nang luo ng Chương mới trong đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ

Tại cuộc họp của Bộ trưởng Kinh tế hai nước với tư cách là đồng Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế - thương mại liên chính phủ, hai bên bày tỏ dự định dần khôi phục lại hợp tác trong kinh tế, năng lượng, nông nghiệp, giao thông và các lĩnh vực khác.

nga tho nhi ky nhat tri noi lai hop tac thuong ma i nang luo ng
Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek. (Nguồn: IBPF)

Hai bên cũng đã thảo luận khả năng nối lại đàm phán thành lập khu vực thương mại tự do trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư, vốn được ký kết từ tháng 4/2015, song bị gián đoạn do quan hệ hai nước bị ngừng trệ. Trong đó, đồng nội tệ được nhất trí sử dụng trong thương mại song phương.

Sau cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho biết, hai bên cũng đề cập đến vấn đề đưa các công ty và nhân lực Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại thị trường Nga, tuy nhiên lệnh cấm đối với thực phẩm phải được dỡ bỏ dần dần.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich đã có cuộc họp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek và thảo luận việc triển khai dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và nhà máy điện hạt nhân “Akkuyu” tại Thổ Nhĩ Kỳ, bảo đảm cấp độ an ninh cần thiết để nối lại các chuyến bay thuê bao, bãi bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ và một số lĩnh vực khác.

nga tho nhi ky nhat tri noi lai hop tac thuong ma i nang luo ng
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang từng bước cải thiện quan hệ. (Nguồn: Russia Now)

Đối với lĩnh vực then chốt trong hợp tác hai bên là năng lượng, Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksander Novak khẳng định, dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” hoàn toàn đáp ứng lợi ích của nước này, giảm giá thành cũng như tăng độ tin cậy của việc cung cấp khí đốt cho Ankara.

Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci cho biết, hiện tại phía Thổ Nhĩ Kỳ đã tháo gỡ được mọi rào cản pháp lý để xây dựng nhà máy điện hạt nhân “Akkuyu” và bày tỏ sự ủng hộ đối với dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" mà ông đánh giá là có lợi cho cả hai bên.

Trong hội đàm, hai bên cũng thảo luận vấn đề khôi phục lại hoạt động của ủy ban liên chính phủ, phiên họp sớm nhất dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại Istanbul. Cuộc gặp cấp cao nhất giữa nguyên thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được lập kế hoạch vào ngày 9/8 tới đây tại Saint Peterburg (Nga).

nga tho nhi ky nhat tri noi lai hop tac thuong ma i nang luo ng Nga bác bỏ cáo buộc vi phạm không phận NATO

Ngày 25/7, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ tuyên bố nói rằng các máy bay quân sự của nước này vi phạm không phận của ...

nga tho nhi ky nhat tri noi lai hop tac thuong ma i nang luo ng Được Mỹ mời hợp tác, Nga vẫn sẽ "phản ứng" với NATO

Ngày 1/7, Tổng thống Barack Obama tuyên bố muốn hợp tác chống khủng bố ở Syria với Nga.

nga tho nhi ky nhat tri noi lai hop tac thuong ma i nang luo ng Vấn đề người di cư: Khó khăn trong thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ

Thỏa thuận này có thể tan vỡ trong vài tháng bởi chẳng bên nào có vẻ sẽ thực hiện được những cam kết của mình.