Nga - Trung cùng chiến tuyến?

14:00 | 23/09/2017

Việc Moscow và Bắc Kinh liên tục có các động thái xích lại gần nhau hơn được đánh giá là nhằm đối trọng với ảnh hưởng của Mỹ và đồng minh.

TIN LIÊN QUAN
nga trung cung chien tuyen Nga - Trung ủng hộ giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên
nga trung cung chien tuyen Nga - Trung tìm cách hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Trong hai ngày 18-19/9, quân đội Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận giai đoạn một trên biển Nhật Bản và phía Nam biển Okhotsk.  Moscow tỏ ra rất coi trọng cuộc diễn tập lần này khi cắt cử tàu Đô đốc Tributs, một tàu khu trục cỡ lớn lớp Udaloy được thiết kế để chống tàu ngầm, cũng như tàu hộ tống lớp Steregushiy Sovershenny đi một quãng đường dài để gặp phía Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng điều động nhiều tàu chiến tối tân của mình như tàu khu trục Shijiazhuang với hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300FM của Nga, tàu khu trục cỡ nhỏ Daqing và tàu ngầm hỗ trợ Changdao tham gia cuộc diễn tập lần này. Khác với những lần trước, trọng tâm của cuộc tập trận lần này sẽ là các chiến dịch giải cứu tàu ngầm và chống ngầm.

nga trung cung chien tuyen
Tàu khu trục Shijiazhuang của Trung Quốc tham gia vào cuộc tập trận chung ngày 18/9. (Nguồn: ChinaMilitary)

Nhận định về động thái này, chuyên gia hải quân Li Jie cho rằng đây là một cơ hội tốt để Trung Quốc rèn luyện năng lực chiến đấu ở ngay cả những vùng biển mà nước này không quen thuộc. Động thái phô trương sức mạnh này cũng được cho là nhằm gửi tín hiệu đến Mỹ và Tokyo, khi Washington đang liên tục gây áp lực buộc Bắc Kinh kiềm chế Bình Nhưỡng ngừng phóng tên lửa và Nhật Bản đang có tranh chấp chủ quyền liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Đối với Nga, động thái này nhằm thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ lẫn nhau của Moscow và Bắc Kinh trong các bước đi chính trị sắp tới. Tuy nhiên, cuộc tập trận chắc chắn sẽ làm Tokyo lo ngại, khi nó diễn ra ở gần quần đảo Kuril, khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Nga và Nhật.

Bên cạnh cuộc tập trận, Nga và Trung Quốc cũng chứng tỏ mối quan hệ gần gũi của mình khi cùng lên tiếng phản đối và từ chối tham dự cải tổ của Liên hợp quốc (LHQ) do Mỹ đề xuất. Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho biết: “Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực tăng cường vai trò của LHQ trên trường quốc tế, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc LHQ cần một cuộc cải tổ toàn diện”. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov thì tin rằng cải tổ có thể cần thiết, nhưng các kế hoạch đó cần được xây dựng và xem xét bởi các quốc gia thành viên, thay vì do phía Mỹ đơn phương áp đặt. Việc Bắc Kinh đứng về phía Moscow trong vấn đề này càng làm cho phía Washington dè dặt hơn.

Áp lực này đã lý giải phần nào lý do Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bài phát biểu ngày 19/9 tại Đại hội đồng LHQ, chỉ “nói bóng nói gió” mà không trực tiếp đề cập tới Trung Quốc và Nga. Trong khi đó, người đứng đầu Nhà Trắng vẫn không ngại ngần “chỉ tận mặt” Triều Tiên, Iran, đồng thời kêu gọi giải quyết vấn đề Venezuela. Nếu bài phát biểu này được nhà báo kì cựu của CNN Chris Cillizza đánh giá là mang đậm dấu ấn của “Chủ nghĩa Trump”, thì có lẽ trường phái này vẫn chưa thể tìm ra hướng đi cho nước Mỹ trong việc cải thiện quan hệ với Nga và Trung Quốc. 

Có thể nói, việc Moscow và Bắc Kinh “cùng chung chiến tuyến” đã góp phần đẩy mạnh lợi ích song phương trong các vấn đề khu vực và thế giới. Đáng chú ý, mối quan hệ gần gũi này sẽ là đối trọng đáng gờm với Mỹ và các nước đồng minh, đặc biệt là trong quá trình cạnh tranh ảnh hưởng chính trị và quân sự tại châu Á – Thái Bình Dương.

nga trung cung chien tuyen Chuyến thăm nâng cấp quan hệ Nga - Trung

Giới phân tích nhận định, chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hai ngày 3 - 4/7/2017 là cơ hội ...

nga trung cung chien tuyen Đường ống dẫn dầu Nga - Trung vận chuyển 100 triệu tấn dầu thô

Cơ quan Hải quan Trung Quốc ngày 20/5 cho biết, đường ống dẫn dầu giữa Trung Quốc và Nga đã vận chuyển 100 triệu tấn ...

nga trung cung chien tuyen Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Trung Quốc "ở mức cao chưa từng thấy"

Nga ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc phát triển hợp tác kinh tế trong khu vực và trên thế giới, tin tưởng cuộc gặp ...