Nga, Trung Quốc phản đối cuộc họp của HĐBA LHQ về Venezuela

09:34 | 14/11/2017

Ngày 13/11, Nga, Trung Quốc, Ai Cập và Bolivia đã tẩy chay cuộc họp công khai không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) do Mỹ tổ chức để bàn về tình hình Venezuela. 

TIN LIÊN QUAN
nga trung quoc phan doi cuoc hop cua hdba lhq ve venezuela Nga và Venezuela đạt được thỏa thuận về tái cơ cấu nợ công
nga trung quoc phan doi cuoc hop cua hdba lhq ve venezuela Venezuela phóng thành công vệ tinh thứ 3 vào quỹ đạo

Lý do các nước này đưa ra là cơ quan quyền lực cao nhất của LHQ gồm 15 nước thành viên này không nên can dự vào tình hình tại quốc gia Nam Mỹ.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho rằng, đây là hành động can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela. Ông Nebenzia đồng thời bày tỏ hy vọng quốc gia này có thể giải quyết được các vấn đề nội bộ một cách hòa bình mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

nga trung quoc phan doi cuoc hop cua hdba lhq ve venezuela

(Từ trái sang phải) Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Wu Haitao, Đại sứ Venezuela tại LHQ Rafael Dar'o, Đại sứ Bolivia tại LHQ Sacha Sergio Llorenty Soliz và Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia trả lời phỏng vấn báo chí tại văn phòng LHQ ở New York ngày 13/11. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết, cuộc họp lần này được tổ chức do sức ép từ phía các đối tác trong khu vực Nam Mỹ phản đối những chính sách hiện tại của Chính phủ Venezuela và cuộc họp chỉ nhằm cải thiện tình hình khu vực. Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp này, Phó Đại sứ Uruguay Luis Bermudez tin rằng tình hình tại Venezuela không phải là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong khi diễn biến chính trị nội bộ cũng rất phức tạp. Chính phủ và phe đối lập nước này đã thông báo sẽ nối lại đối thoại vào ngày 15/11 tới tại Cộng hòa Dominicana nhằm tìm giải pháp cho một nền hòa bình.

nga trung quoc phan doi cuoc hop cua hdba lhq ve venezuela Venezuela thông báo đập tan âm mưu khủng bố lớn

Ngày 3/10, giới chức Venezuela thông báo các cơ quan chức năng nước này vừa đập tan một âm mưu khủng bố, phá hoại các ...

nga trung quoc phan doi cuoc hop cua hdba lhq ve venezuela Nhiều quốc gia ủng hộ đối thoại tại Venezuela

Ngày 29/9, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết 63 nước thành viên và quan sát viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc ủng ...

nga trung quoc phan doi cuoc hop cua hdba lhq ve venezuela Cuba phản đối mọi hành động đe dọa quân sự đối với Venezuela

Ngày 22/9, Ngoại trưởng Cuba Bruno Eduardo Rodriguez Parrilla cho rằng bất kỳ hành động đe dọa quân sự nào chống lại Venezuela đều không ...