Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường

15:50 | 25/11/2016

Trong thời gian ngắn, yếu tố tâm lý đã có tác động mạnh, đẩy tỷ giá VND/USD trên thị trường lên mức cao nhất trong hơn 5 tháng qua. Nhận định về các yếu tố có ảnh hưởng mạnh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN đã chủ động các biện pháp ổn định thị trường ngoại hối trong thời gian tới.    

TIN LIÊN QUAN
ngan hang nha nuoc san sang ban ngoai te de can thiep thi truong Không có bất thường trong hiện tượng tăng tỷ giá trên thị trường
ngan hang nha nuoc san sang ban ngoai te de can thiep thi truong 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 5 năm tới

Trong những ngày gần đây, tỷ giá giữa VND và USD có sự dịch chuyển khá mạnh. Bà đánh giá thế nào về diễn biến này?

Theo đánh giá của NHNN, những diễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu vì từ đầu năm 2016 NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế. Như chúng ta thấy, trên thế giới, đồng USD cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn. Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, NHNN thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

ngan hang nha nuoc san sang ban ngoai te de can thiep thi truong
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng. (Nguồn: BIDV)

Bà có thể đưa ra vài nhận định của NHNN về thị trường ngoại tệ trong thời gian tới đây?

Tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới. Theo đánh giá của NHNN, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp... Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao.

Điểm nữa là NHNN cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường.

Vậy trong thời gian tới đây, NHNN sẽ có giải pháp nào để ổn định thị trường ngoại hối?

NHNN sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường. 

Xin cảm ơn bà!

ngan hang nha nuoc san sang ban ngoai te de can thiep thi truong Vì sao doanh nghiệp Việt khó ra biển lớn?

Từ góc độ của người phụ trách công tác thương vụ Việt Nam tại Đức, với kinh nghiệm vài thập kỷ học tập và công tác tại Đức, ...

ngan hang nha nuoc san sang ban ngoai te de can thiep thi truong Tiến đến bến bờ phát triển bền vững

Chủ đề “Ra khơi thuận buồm xuôi gió” phản ánh được bối cảnh phát triển hiện nay của Việt Nam, phần nào thể hiện được ...