Ngành năng lượng Việt Nam cần phải đi trước một bước

15:29 | 08/09/2017

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, để thực hiện thành công mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp, không rơi vào bẫy thu nhập trung bình đòi hỏi phải có sự phát triển tương ứng và đi trước một bước của ngành năng lượng  

TIN LIÊN QUAN
nganh nang luong viet nam can phai di truoc mot buoc Tăng cường kết nối các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài
nganh nang luong viet nam can phai di truoc mot buoc Nghiên cứu KHCN phải gắn với thị trường

Diễn đàn "Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2017" do Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) tổ chức đã diễn ra sáng 8/9 tại Hà Nội. Sự kiện nhằm trao đổi về giải pháp thúc đẩy thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam – tầm nhìn 2050 cũng như các khó khăn, thách thức trong việc phát triển ngành năng lượng.

Diễn đàn hướng đến mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả và định hướng phát triển khoa học công nghệ để giải quyết các bài toàn cấp bách của ngành năng lượng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Sự kiện này còn là cơ hội để các cơ quan hữu quan và các chuyên gia trao đổi, chia sẻ về phát triển ngành năng lượng và định hướng nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ, qua đó đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững vì mục tiêu phục vụ con người, quốc gia.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, trong bối cảnh nhu cầu năng lượng tăng cao, để đáp ứng phát triển kinh tế - xã hội, Đảng và Chính phủ đã và đang thúc đẩy cải thiện hiệu quả năng lượng thông qua thiết lập khung chính sách, đồng thời đa dạng hóa các nguồn cung cấp và ban hành nhiều chính sách hỗ trợ các nguồn năng lượng mới, tái tạo. Những chính sách đó nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả, tạo tính bền vững và thích ứng cho ngành năng lượng quốc gia cũng như thực hiện các cam kết quốc tế hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.

“Để chúng ta thực hiện thành công mục tiêu đưa đất nước trở thành nước công nghiệp, không rơi vào bẫy thu nhập trung bình đòi hỏi phải có sự phát triển tương ứng và đi trước một bước của ngành năng lượng" - Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Theo Bộ KH&CN, nhu cầu năng lượng nói chung, nhu cầu điện cho phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện nay đang tăng trưởng ở mức độ cao. Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc đảm bảo an ninh năng lượng gắn với phát triển bền vững. Điều đáng nói, Việt Nam đã chuyển từ nước xuất khẩu thành nước nhập khẩu năng lượng. Trong khi đó, mức độ phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu ngày một tăng, cung cầu năng lượng nói chung và cung cầu điện nói riêng ở Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn. 

nganh nang luong viet nam can phai di truoc mot buoc
Toàn cảnh Diễn đàn. (Ảnh: YN)

Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực xây dựng cơ chế chính sách theo hướng tiếp cận như sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Đồng thời, đa dạng hóa các nguồn năng lượng và áp dụng công nghệ mới, tiên tiến và thân thiện với môi trường. "Để có thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng của một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, vấn đề then chốt là làm chủ công nghệ để từng bước nội địa hóa công nghệ, thiết bị, tránh phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu" - Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhận định.

Thời gian qua, Bộ KH&CN đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách và các chương trình cụ thể nhằm định hướng, khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực năng lượng. Trong chiến lược phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2020, Bộ đã xác định chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị nhà máy thủy điện, nhiệt điện công suất trung bình và lớn. Đồng thời, Bộ cũng nghiên cứu ứng dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo cũng như nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ nhằm sử dụng tiết kiệm và hiệu quả trong các khâu sản xuất, truyền tải và tiêu thụ năng lượng.

Trên cơ sở đó, Bộ KH&CN đã triển khai nhiều chương trình nghiên cứu trọng điểm nhằm giải quyết các bài toán công nghệ trong ngành năng lượng. Trong đó, có Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020: “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng”.

Ngoài ra, Bộ KH&CN với sự hợp tác với các cơ quan có liên quan đã nỗ lực thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về khoa học và công nghệ; chuyển giao công nghệ, nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi thúc đẩy chuyển giao công nghệ.

nganh nang luong viet nam can phai di truoc mot buoc 30 tỉnh, thành Việt Nam hội nhập xu hướng đô thị thông minh

Một thành phố được gọi là thông minh thì không thể ô nhiễm, đầy rác thải, sử dụng năng lượng không hiệu quả. Khoa học ...

nganh nang luong viet nam can phai di truoc mot buoc 45 công trình đoạt Giải thưởng VIFOTEC 2016

Chiều 15/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã công bố các công trình đoạt Giải ...

nganh nang luong viet nam can phai di truoc mot buoc 10 sự kiện CNTT trong nước tiêu biểu năm 2016

Cảng hàng không và ​Vietnam Airlines bị hacker tấn công, xóa bỏ cước roaming 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia, hay thu hồi 15 triệu SIM ...