Ngày lễ Lucia - Mang ánh sáng xua tan bóng tối

15:02 | 14/12/2017

Ngày 13/12, tại khách sạn Daewoo, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã tổ chức ngày lễ thánh Lucia, vị thánh mang đến ánh sáng, xua tan đi bóng tối để đón chào một mùa Giáng sinh và năm mới thật ấm áp.

TIN LIÊN QUAN
ngay le lucia mang anh sang xua tan bong toi Việt Nam - Thụy Điển thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trong một số lĩnh vực
ngay le lucia mang anh sang xua tan bong toi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển

Ngày lễ Lucia là một trong những lễ hội quan trọng nhất của đất nước Bắc Âu này, với sự liên hệ rõ ràng đến với cuộc sống của những người nông dân cũ, là sự đối lập giữa ánh sáng và bóng tối, giữa cái lạnh thấu xương và ánh nắng ấm áp.

ngay le lucia mang anh sang xua tan bong toi
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Q.Đ)

Lucia là một nhân vật huyền thoại cổ đại với vai trò luôn giữ vai trò là người mang ánh sáng vào mùa Đông giá lạnh ở Thụy Điển.

Theo nghi thức truyền thống, một bé gái được chọn làm Lucia và sẽ xuất hiện với mái tóc rực sáng – một vương miện với những ngọn nến và hoa trên đầu. Lucia dẫn theo một đoàn các bé trai và bé gái trong những chiếc áo dài trắng, trên tay là giá nến. Các em chia kẹo cho mọi người và hát những bài hát Giáng sinh quen thuộc.

ngay le lucia mang anh sang xua tan bong toi
Đại sứ Hogberg cùng dàn hợp xướng trẻ em Thụy Điển trình diễn một ca khúc Giáng sinh. (Ảnh: QĐ)

Chia sẻ với TG&VN, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg chia sẻ rằng, ngày lễ Lucia có nguồn gốc từ một câu chuyện về thánh Lucia ở Italy từ những năm 300 và người dân Thụy Điển đã ăn mừng ngày lễ này suốt hàng trăm năm qua.

Ngài Đại sứ cho biết, đối với những người Thụy Điển ở Việt Nam cũng như những người Thụy Điển xa xứ,  lễ hội này mang rất nhiều ý nghĩa và xúc động bởi nó khợi dậy nỗi nhớ nhà, nơi gia đình của họ đang sinh sống. Với những người theo đạo Thiên chúa giáo, dịp Giáng sinh cũng giống như Tết cổ truyền của Việt Nam và tất cả mọi người trong gia đình đều sum họp, cùng nhau ăn uống vui vẻ.

ngay le lucia mang anh sang xua tan bong toi

Ngoại trưởng Thụy Điển: Hãy đeo kính râm vì tương lai của các bạn rất tươi sáng

Đó là khẳng định của Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom khi nói về tương lai của Việt Nam trong buổi trò chuyện cùng sinh ...

ngay le lucia mang anh sang xua tan bong toi

Thụy Điển: Thiên đường mới của các startup

Không chỉ là nơi sinh ra những thương hiệu nổi tiếng như H&M, Volvo, Electrolux, IKEA…giờ đây, Thụy Điển đang tiếp bước Israel trở thành thiên đường ...

ngay le lucia mang anh sang xua tan bong toi

Giải Nobel Kinh tế 2017 tôn vinh kinh tế học hành vi

Chiều 9/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã chính thức công bố chủ nhân của giải thưởng Nobel Kinh tế 2017. ...