Nghỉ mát kiểu... nguyên thủ Mỹ

20:15 | 06/01/2017

Tổng thống Mỹ - giống như bao người khác - cũng cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi, tạm rời xa công việc. Nhưng cách họ tận hưởng kỳ nghỉ cũng rất khác lạ so với mọi người.

TIN LIÊN QUAN
nghi mat kieu nguyen thu my Tổng thống Obama bắt đầu dọn khỏi Nhà Trắng?
nghi mat kieu nguyen thu my Chuyển giao quyền lực Obama - Trump: Hợp tác và đấu tranh chính sách

Khi Tổng thống và gia đình lên chiếc Không lực 1 để đi nghỉ, người đứng đầu Nhà Trắng chưa hẳn đã "thoát" khỏi công việc. Nhiều vị Tổng thống Mỹ đi nghỉ với hơn 200 người tháp tùng, bao gồm mật vụ, cố vấn quân sự, trợ lý truyền thông cũng như một số nhà báo.

Trong lúc đi nghỉ, Tổng thống Mỹ vẫn đọc các báo cáo, tổ chức họp báo và trao đổi với các nhà lãnh đạo thế giới. Vì vậy, cựu Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan từng nói rằng: “Các Tổng thống không có kỳ nghỉ. Chỉ đơn giản là họ thay đổi không gian làm việc mà thôi”.

nghi mat kieu nguyen thu my
Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và phu nhân Nancy tại nông trang gần Santa Barbara, California, năm 1982. (Nguồn: AP)

Dù vậy, “họ vẫn có một chút ít thời gian thực sự thư giãn trong kỳ nghỉ”, theo Scott Farris – tác giả của cuốn sách "Kenedy & Reagan: Tại sao các di sản của họ tồn tại lâu dài". Farris cho biết thêm: “Hiếm khi Tổng thống có 1 ngày mà không bị hỏi ý kiến hoặc đưa ra quyết định về một vấn đề quan trọng nào đó”.

Trên thực tế, nhiều giai đoạn quan trọng trong sự nghiệp Tổng thống Mỹ được quyết định trong lúc các ông chủ Nhà Trắng đang đi nghỉ. Trong chuyến đi câu cá 10 ngày vào năm 1940, Tổng thống Franklin Roosevelt đã phát triển kế hoạch cung cấp tiền cho Anh để chống lại phát-xít Đức, trước khi Mỹ chính thức tham gia Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Cũng trong một kỳ nghỉ ở California, Tổng thống Ronald Reagan đã ký đạo luật quan trọng về cắt giảm thuế và ngân sách liên bang.

Có thể thấy, việc chọn địa điểm nghỉ ngơi của các đời Tổng thống Mỹ khá khác nhau. Tổng thống Reagan và George W. Bush thích đi về nông trại riêng. Tổng thống Obama và Clinton lại chuộng Martha's Vineyard, một hòn đảo nhỏ ở Massachusetts, cho kỳ nghỉ Hè. Ông Scott Farris cho biết, dân số ít ỏi của hòn đảo này cũng là một yếu tố ưu tiên, bởi lực lượng mật vụ có thể đảm bảo an ninh cao cho Tổng thống.

nghi mat kieu nguyen thu my
Tổng thống Bill Clinton cùng bạn bè trên một du thuyền ngoài khơi Massachusetts, năm 1993. (Nguồn: AP)

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump đang có một số lựa chọn cho kỳ nghỉ sắp tới, nhất là khi ông sở hữu nhiều bất động sản ở New York và Florida. Ông có thể đến New York để thăm vợ và con út, bởi “quý tử” nhà Trump sẽ ở lại đây đến cuối năm do vướng lịch học ở trường.

Ông Farris cho rằng, trước những áp lực công việc, các Tổng thống Mỹ thực sự cần có thời gian nghỉ xả hơi. “Tất cả họ đều bước ra khỏi văn phòng với gương mặt mệt mỏi. Vì vậy, tôi nghĩ rằng họ xứng đáng có sự giải trí”, Farris nói.

nghi mat kieu nguyen thu my Gần 1 triệu người sẽ chứng kiễn lễ nhậm chức của ông Trump

Các nhà tổ chức ước tính, sẽ có hơn 900.000 người đổ về thủ đô Washington D.C để chứng kiến lễ nhậm chức của Tổng ...

nghi mat kieu nguyen thu my Nhìn lại di sản đối ngoại của Tổng thống Obama

Di sản chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama được xác định không chỉ ở những gì ông đã ...

nghi mat kieu nguyen thu my Người phụ nữ đứng sau chiến thắng của ông Trump

Bà Kellyanne Conway hiện là cố vấn cấp cao của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng chính là người quản lý chiến dịch ...