Nghị quyết luận tội Tổng thống Trump không được thông qua

19:37 | 08/12/2017

Ngày 6/12, Hạ viện Mỹ đã bác bỏ nỗ lực chính thức đầu tiên nhằm luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump về những “hành xử sai trái nghiêm trọng” trong thời gian vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
nghi quyet luan toi tong thong trump khong duoc thong qua ​Ông Donald Trump và vấn đề Jerusalem
nghi quyet luan toi tong thong trump khong duoc thong qua Chính phủ Mỹ bên bờ vực "đóng cửa"

Bản dự thảo nghị quyết luận tội được đề xuất bởi Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Al Green đến từ Texas. Tuy nhiên, đại đa số các nhà lập pháp thuộc cả hai chính đảng Mỹ đã quyết định "bảo lưu" dự thảo này, đồng nghĩa với việc đình chỉ vô thời hạn và coi như không xem xét nữa. 127 trong tổng số 194 Hạ nghị sĩ Dân chủ tán thành việc bảo lưu.

nghi quyet luan toi tong thong trump khong duoc thong qua
Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Al Green.

Ngay cả khi nghị quyết được chính thức đưa ra bàn luận và bỏ phiếu, nỗ lực luận tội Tổng thống Trump gần như chắc chắn sẽ thất bại tại khoá Quốc hội hiện tại. Bởi việc luận tội Tổng thống cần phải có sự ủng hộ của đa số nghị sĩ thuộc Hạ viện Mỹ và được ít nhất 2/3 Thượng nghị sĩ Mỹ chấp thuận. Tuy nhiên, vào thời điểm này, cả hai viện trong Quốc hội Mỹ đều nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hoà - đảng của Tổng thống Trump.

Nghị sĩ Green đã đệ trình dự thảo, dẫn đến cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư vừa qua sau khi tuyên bố các hoạt động của Tổng thống Trump đã dẫn tới "hành xử sai trái nghiêm trọng". Ông Green cũng nói thêm rằng các sai phạm đều bắt nguồn từ "lòng hận thù và thái độ thù địch" của ông Trump. 

Ông Green đã viện dẫn một loạt sự việc để làm bằng chứng cho cáo buộc mà ông đưa ra. Điển hình là khi Tổng thống Trump không trực tiếp lên án các phần tử da trắng cực đoan trong cuộc tuần hành ở Charlottesville, hay việc ông liên tiếp đưa ra những lệnh cấm nhập cảnh đối với một số quốc gia đạo Hồi ở Trung Đông. Gần đây nhất, ông Trump đã chia sẻ trên trang Twitter cá nhân một vài video kỳ thị người Hồi giáo.

Ông Green đã kết luận trong lá thư gửi tới các đồng nghiệp để nói về ý định luận tội  Tổng thống rằng, chỉ có luận tội là biện pháp thích đáng, mặc dù Tổng thống Trump chưa hề vi phạm pháp luật.

Hồi tháng 10 vừa qua, nghị sĩ Green cũng đã từng dự tính trình một nghị quyết tương tự nhưng sau đó các đồng nghiệp cùng đảng Dân chủ đã khuyên ông từ bỏ ý định. Các lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã kêu gọi đảng viên của mình không ủng hộ nỗ lực mới nhất của ông Green, sau khi họ tuyên bố rằng "hiện tại chưa phải là lúc bàn tới chuyện luận tội".

Mặc dù lãnh đạo đảng Dân chủ thừa nhận Tổng thống Trump đã có những phát ngôn và hành động không phù hợp với đa phần người dân Mỹ, nhưng vào lúc này họ đang muốn dồn sức lực cho các vấn đề chính sách như kế hoạch cải cách thuế của đảng Cộng hoà.

Một Hạ nghị sĩ Dân chủ khác là Steve Cohen cũng đã đệ trình dự thảo nghị quyết luận tội Tổng thống Trump nhưng dự thảo này chưa được xét duyệt. Khác với nghị sĩ Green, ông Cohen muốn luận tội Tổng thống Trump vì ông đã làm suy giảm tính độc lập của ngành tư pháp và đã gây cản trở công lý khi sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey.

Đáp lại các nghị quyết trên, Người phát ngôn Nhà Trắng Raj Shah đã gọi nỗ lực luận tội ông Trump là bước đi "đáng thất vọng" được khởi xướng bởi những "nghị sĩ cực đoan trong Quốc hội". Ông Shah cũng nói thêm rằng các nghị sĩ nên dành thời gian để tìm cách giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp Mỹ, thay vì đe doạ chính phủ.

nghi quyet luan toi tong thong trump khong duoc thong qua Lãnh đạo châu Âu phản đối quyết định của ông Trump về Jerusalem

Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức và Thủ tướng Anh đều phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô ...

nghi quyet luan toi tong thong trump khong duoc thong qua Mỹ rút khỏi hiệp ước của LHQ về vấn đề di trú

Ngày 2/12, phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc thông báo Mỹ rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di trú (GCM) - một hiệp ...

nghi quyet luan toi tong thong trump khong duoc thong qua Nhà Trắng thúc đẩy thực thi đầy đủ lệnh cấm nhập cảnh mới

Ngày 20/11, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này cho phép lệnh cấm nhập cảnh ...