Nghị sĩ Mỹ công bố dự luật tăng cường trừng phạt Nga

15:58 | 11/01/2017

Ngày 10/1, nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến cáo buộc tấn công mạng.

TIN LIÊN QUAN
nghi si my cong bo du luat tang cuong trung phat nga Phương Tây khiến Nga - Nhật khó bình thường hóa quan hệ
nghi si my cong bo du luat tang cuong trung phat nga 5 nước "theo chân" EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga

Cụ thể, 5 nghị sĩ đảng Dân chủ và 5 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mở rộng mới, trong đó có cấm thị thực và phong tỏa tài sản, tài chính nhằm vào những nhân vật được cho đã tiến hành và hỗ trợ các vụ tấn công mạng nhằm vào văn phòng của đảng Dân chủ Mỹ.

nghi si my cong bo du luat tang cuong trung phat nga
Dự luật trừng phạt mới của nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ sẽ gồm việc cấm thị thực và phong tỏa tài sản, tài chính. (Nguồn: Getty Images)

Văn kiện trên, nếu được thông qua, sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt lên các hoạt động đầu tư vào các dự án hạt nhân dân sự và đường ống dẫn năng lượng của Nga, đồng thời nhắm vào các lĩnh vực quốc phòng và tình báo của nước này. Dự luật cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt mà Tổng thống Barack Obama đã đưa ra bằng các sắc lệnh hành chính hồi tháng trước. 

Ngoài ra, dự luật quy định các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và Syria.

Trong cuộc họp báo cùng ngày tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố những biện pháp đối phó Nga hiện tại của Mỹ mới chỉ "là bắt đầu chứ chưa kết thúc". 

Liên quan với cuộc điều tra vụ tấn công mạng này, ngày 10/1, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết FBI không tìm thấy bằng chứng về việc Nga đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC). Tuy nhiên, theo hãng tin CNN, các tin tặc có thể đã nắm được một số thông tin nhạy cảm về tỷ phú Trump. 

nghi si my cong bo du luat tang cuong trung phat nga Trừng phạt Nga sẽ cản trở đàm phán về vấn đề Syria

Lời cảnh báo được Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ARD (Đức) ngày 23/10.

nghi si my cong bo du luat tang cuong trung phat nga Nga cảnh báo khả năng trừng phạt Ukraine

Ngày 12/8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết nước này có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine sau những vấn đề ...

nghi si my cong bo du luat tang cuong trung phat nga Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga

Ngày 22/12, Mỹ đưa thêm các lệnh trừng phạt đối với 34 cá nhân, doanh nghiệp của Nga nhằm gây sức ép về vấn đề ...