​Nghịch cảnh vấn nạn lương thực của Ấn Độ

16:10 | 04/01/2018

194 triệu người Ấn Độ đang phải chịu đói hàng ngày trong khi quốc gia Nam Á này lại đang lãng phí lượng thực phẩm khổng lồ lên tới 14 tỷ USD/năm. 

TIN LIÊN QUAN
nghich canh van nan luong thuc cua an do FAO: 29 nước châu Phi cần viện trợ lương thực
nghich canh van nan luong thuc cua an do Châu Phi với thách thức bảo đảm an ninh lương thực

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), vấn đề của Ấn Độ, một trong những nước sản xuất lương thực lớn nhất thế giới, không nằm ở khâu sản xuất bởi quốc gia này cần khoảng 225-230 triệu tấn lương thực mỗi năm trong khi năng suất của Ấn Độ trong giai đoạn 2015-2016 đạt hơn 270 triệu tấn.

nghich canh van nan luong thuc cua an do
Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực xóa bỏ nạn đói và ngăn chặn nạn lãng phí lương thực trong quá trình sản xuất, chế biến, bán lẻ và tiêu thụ. (Nguồn: Times of India)

Sharad Pawar, một cựu Bộ trưởng Nông nghiệp từng cho biết gần 40% giá trị sản xuất lương thực hàng năm của Ấn Độ bị lãng phí, chủ yếu là bị hỏng do thiếu kho chứa và phương tiện vận chuyển, hoặc bị chuột và côn trùng cắn phá. 

Trong khi đó, theo Chỉ số đói toàn cầu 2017, có hàng triệu người dân Ấn Độ đang sống trong tình trạng thiếu thốn lương thực, trong đó có 38,4% trẻ em dưới 5 tuổi được xác định là chậm phát triển.

Ashish Agarwal, một nhà hoạt động về quyền tiếp cận lương thực, cho biết số liệu này phản ánh tình trạng mất cân bằng kéo dài tại Ấn Độ.

Theo nhà hoạt động này, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong ở Ấn Độ là 4,8%, trong đó một nguyên nhân chính là thiếu dinh dưỡng và môi trường độc hại. 

Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực xóa bỏ nạn đói và ngăn chặn nạn lãng phí lương thực trong quá trình sản xuất, chế biến, bán lẻ và tiêu thụ thông qua nhiều sáng kiến hỗ trợ tài chính cũng như hợp tác với các đối tác và nhà đầu tư.

Bộ Chế biến lương thực đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân để cung cấp các kho chứa đông lạnh giúp đảm bảo lương thực từ nông trại được chuyển nguyên vẹn tới tay người tiêu dùng. Tính đến tháng 8/2017, có khoảng 228 dự án đang được triển khai.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân cho biết chính phủ sẽ áp dụng một hệ thống phân phối công cộng, theo đó mua ngũ cốc từ các nông dân và phân phối tới người nghèo với mức giá ưu đãi. 

Giới chuyên gia cũng chỉ ra một điểm yếu khác là khoảng trống giữa nông dân và giới khoa học, khi nông dân chưa thể ứng dụng các công nghệ nông nghiệp vào hoạt động sản xuất, chế biến và vận chuyển một cách hiệu quả. 

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực trên, nhiều nhà phân tích và người dân vẫn quan ngại rằng tiến triển đạt được vẫn quá chậm chạp đối với Ấn Độ, đất nước hiện đang đứng thứ 100 trên tổng 119 nước trong Chỉ số đói toàn cầu 2017, với 14,5% dân số trong tình trạng thiếu dinh dưỡng.

nghich canh van nan luong thuc cua an do

Đảm bảo an ninh lương thực vì thế hệ tương lai

Ngày 16/10 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Lương thực thế giới nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người ...

nghich canh van nan luong thuc cua an do

FAO: Giá lương thực thế giới tiếp tục tăng

Ngày 6/10, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết, chỉ số giá lương thực thế giới tháng 9 đã tăng 2,9% so với ...

nghich canh van nan luong thuc cua an do

Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác với châu Phi

An ninh lương thực, chống khủng bố và sáng kiến “Make in India” là những nội dung mà Thủ tướng Narendra Modi thúc đẩy trong chuyến ...