Nghiên cứu biển Đông thu hút sự tham gia của nhiều bạn trẻ

19:45 | 19/03/2018

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2017. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ- PGS.TS. Đặng Đình Quý đã đến dự và trao giải cho các tác giả.

TIN LIÊN QUAN
nghien cuu bien dong thu hut su tham gia cua nhieu ban tre Nghiên cứu Biển Đông: Tâm huyết của các nhà nghiên cứu, sinh viên, nhà báo
nghien cuu bien dong thu hut su tham gia cua nhieu ban tre Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 8 kết thúc tốt đẹp

Tham dự Lễ trao giải con có các thành viên trong Ban Sáng lập Quỹ, Hội đồng Quản lý Quỹ, Hội đồng giám khảo, các tác giả có bài viết đạt giải thưởng cùng nhiều khách mời và phóng viên nhà báo thuộc nhiều cơ quan thông tấn trong nước. 

nghien cuu bien dong thu hut su tham gia cua nhieu ban tre
Toàn cảnh Lễ trao giải Nghiên cứu biển Đông 2017. (Ảnh: M.P)

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Quỹ, TS. Trần Trường Thủy cho biết, đây là lần thứ 7 Quỹ FESS phát động phong trào nghiên cứu về Biển Đông. Trong đợt phát động năm 2017, các tác phẩm tham dự thể hiện nội dung và hình thức đa dạng, bao gồm: chính trị, kinh tế, lịch sử, giáo dục, quan hệ quốc tế, luật pháp quốc tế, thông tin truyền thông.

Các tác giả tham gia phần lớn là các nhà nghiên cứu trẻ đang công tác, học tập tại nhiều tổ chức, viện nghiên cứu, trường đại học và các phóng viên trẻ của nhiều cơ quan báo chí từ mọi miền tổ quốc và từ nước ngoài như Hoa Kỳ, Australia, Đức.

Nhận xét về các bài tham dự Giải thưởng, Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết trong năm 2017, cuộc thi nhận được 57 tác phẩm ở hai thể loại nghiên cứu và báo chí của 65 tác giả (trong đó có 29 tác phẩm nghiên cứu và 28 tác phẩm báo chí), nhiều tác phẩm được viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

nghien cuu bien dong thu hut su tham gia cua nhieu ban tre
PGS.TS. Lê Văn Cương nhận xét các bài dự thi. (Ảnh: M.P)

So với các năm trước, nhiều tác phẩm nghiên cứu tham gia có chất lượng vượt trội, chứa đựng hàm lượng khoa học cao, phản ánh đa chiều, cập nhật tính thời sự như phán quyết của Toà Trọng tài và việc tôn tạo đảo của Trung Quốc tại Biển Đông.

Các tác phẩm báo chí đa dạng thể loại, bao gồm báo hình, báo viết, báo nói, báo mạng, trong đó một số tác giả trẻ tham dự với chuỗi các phóng sự bình luận dài kỳ về Biển Đông.

Thông qua các tác phẩm dự thi, Thiếu tướng Lê Văn Cương đánh giá các tác giả thể hiện lòng nhiệt huyết và đam mê trong nghiên cứu về Biển Đông và khẳng định Biển Đông vẫn là chủ đề lôi cuốn đối với tầng lớp nhân dân, trong đó có giới trẻ, một phần là nhờ vai trò quan trọng của Quỹ FESS trong công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo.

Qua hai vòng chấm viết và chấm thuyết trình, Hội đồng Giám khảo Quỹ đã chọn ra 01 Công trình nghiên cứu, 11 Bài viết nghiên cứu (trong đó có 3 bài viết nghiên cứu đặc biệt xuất sắc và 8 bài nghiên cứu xuất sắc) và 05 tác phẩm báo chí về Biển Đông để trao giải.

Tại Lễ Trao giải, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, PGS.TS Đặng Đình Quý, đánh giá cao sự nhiệt tình, quan tâm, nỗ lực của các tác giả, đặc biệt là sự tham gia “chưa từng có” của các bạn trẻ thế hệ tuổi 9x trong cuộc thi lần này.

Thứ trưởng hi vọng sau cuộc thi lần này, các tác giả tiếp tục theo đuổi nghiên cứu về Biển Đông và “tăng cường kết nối để nuôi dưỡng ngọn lửa nhiệt huyết đam mê” về nghiên cứu bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền biển đảo. Trong tương lai, Quỹ FESS cần lan tỏa hơn nữa để có thêm nhiều nghiên cứu có chất lượng hơn, phục vụ tốt cho công tác giáo dục, tuyên truyền, xây dựng chính sách và xây dựng đồng thuận.

Thay mặt các tác giả đạt giải, Thạc sỹ Trần Thị Phương Thảo (Trường George Washington, Hoa Kỳ) chia sẻ giải thưởng là động lực nghiên cứu khoa học để góp phần vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

nghien cuu bien dong thu hut su tham gia cua nhieu ban tre
Thạc sỹ Trần Thị Phương Thảo thay mặt các tác giả đoạt giải phát biểu. (Ảnh: M.P)

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải:

nghien cuu bien dong thu hut su tham gia cua nhieu ban tre
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý trao giải thưởng cho tác giả xuất sắc. (Ảnh: M.P)
nghien cuu bien dong thu hut su tham gia cua nhieu ban tre

Nhóm sinh viên Khoa Truyền thông, Học viện Ngoại giao nhận Giải Bài nghiên cứu xuất sắc. (Ảnh: M.P)

nghien cuu bien dong thu hut su tham gia cua nhieu ban tre
nghien cuu bien dong thu hut su tham gia cua nhieu ban tre
Các thí sinh đạt giải chụp hình kỷ niệm cùng Hội đồng giám khảo và các khách mời. (Ảnh: M.P)
nghien cuu bien dong thu hut su tham gia cua nhieu ban tre Sinh viên Việt Nam tại Hungary hướng về biển đảo quê hương

Chương trình “Gửi cờ Tổ quốc cho Trường Sa và ủng hộ Quỹ Nghiên cứu biển Đông” được thực hiện từ 7/2-15/3 tại Hungary. Chương ...

nghien cuu bien dong thu hut su tham gia cua nhieu ban tre Hội thảo về Biển Đông: Hợp tác vì an ninh, phát triển ở khu vực

Ngày 17/11/2014, ngày làm việc đầu tiên của Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 6 do Học viện Ngoại giao, ...

nghien cuu bien dong thu hut su tham gia cua nhieu ban tre Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế về Biển Đông

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông, Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học ...