Ngoại trưởng 4 nước Arab sẽ nhóm họp với Qatar

08:27 | 29/07/2017

Ngoại trưởng 4 nước Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain sẽ tiến hành cuộc họp trong 2 ngày 29 - 30/7 tại Manama (Bahrain) nhằm thảo luận những diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao với Qatar.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong 4 nuoc arab se nhom hop voi qatar Qatar kêu gọi Liên hợp quốc giải quyết khủng hoảng ngoại giao
ngoai truong 4 nuoc arab se nhom hop voi qatar Ai Cập khẳng định không chấp nhận thỏa hiệp với Qatar

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 28/7, cuộc họp tại Manama được tiến hành nhằm "tăng cường phối hợp lập trường" của nhóm 4 nước Arab tẩy chay Qatar. Tại cuộc họp 2 ngày này, 4 nước Arab sẽ gây sức ép để Qatar tuân thủ các yêu cầu, bao gồm việc chấm dứt can thiệp công việc nội bộ của các nước láng giềng.

Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và UAE ngày 5/6 đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, thực thi các chính sách can thiệp vào công việc nội bộ của các nước trong khu vực và phát triển quan hệ với Iran.

ngoai truong 4 nuoc arab se nhom hop voi qatar
Người phát ngôn Chính phủ Qatar Sheikh Saif bin Ahmed Al-Thani cáo buộc Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập can thiệp sâu vào các công việc nội bộ của Doha. (Nguồn: AFP)

Liên minh do Saudi Arabia đứng đầu sau đó đưa ra bản yêu sách gồm 13 điểm và đặt hạn chót 10 ngày để Qatar thực hiện, trong đó có việc yêu cầu Qatar đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera, ngừng hỗ trợ các nhóm khủng bố, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ quốc gia vùng Vịnh này và hạ cấp quan hệ với Iran. Với nỗ lực hòa giải của Kuwait, 4 nước Arab và vùng Vịnh đã kéo dài "hạn chót" thêm 48 giờ.

Tuy nhiên, Qatar đã từ chối thực thi bản yêu sách, cho rằng hành động của các nước Arab là xâm phạm chủ quyền của Doha. Mới đây nhất, Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Bahrain đã có phần nhượng bộ khi giảm bớt từ 13 xuống còn 6 yêu cầu, song Doha vẫn cương quyết phản đối.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh ngày càng rơi vào ngõ cụt giữa lúc các bên không những không thỏa hiệp mà còn tiếp tục chỉ trích và cáo buộc lẫn nhau. Ngày 25/7, Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Bahrain công bố "danh sách đen" gồm 18 tổ chức và cá nhân có mối liên hệ với Yemen, Qatar và Libya, liệt các đối tượng này là "phần tử khủng bố". Trong số này, có 3 công dân Qatar bị cáo buộc liên quan hoạt động "gây quỹ ủng hộ Jabhat al-Nusra và nhiều phần tử khủng bố ở Syria".

Phản ứng trước động thái này, Qatar cho rằng "danh sách đen" không có cơ sở thực tế và xâm phạm chủ quyền của Doha.

Qatar tiếp tục từ chối nhượng bộ trước yêu cầu do 4 nước Arab đưa ra đòi chính quyền Doha phải điều chỉnh chính sách ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Phát biểu trước báo giới hôm 27/8, người phát ngôn Chính phủ Qatar Sheikh Saif bin Ahmed Al-Thani cáo buộc Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập can thiệp sâu vào các công việc nội bộ của Doha. Ông Sheikh Saif nhấn mạnh việc chính sách ngoại giao của Qatar bị chi phối từ bên ngoài là điều không thể chấp nhận được.

ngoai truong 4 nuoc arab se nhom hop voi qatar Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định chuyến công du vùng Vịnh hiệu quả

Ông Recep Tayyip Erdogan cho rằng, dù chuyến thăm không tạo ra được đột phá nào, song nó vẫn “hiệu quả và thành công”. 

ngoai truong 4 nuoc arab se nhom hop voi qatar Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải ở vùng Vịnh

Ngày 24/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẵn sàng nỗ lực làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng Qatar nếu ...

ngoai truong 4 nuoc arab se nhom hop voi qatar UAE yêu cầu Qatar thay đổi chính sách trước khi đối thoại

Ngày 22/7, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), một trong 4 quốc gia Arab áp đặt các lệnh trừng phạt lên Qatar, khẳng ...