Ngoại trưởng Đức thăm Libya

09:48 | 09/06/2017

Ngày 8/6, ông Sigmar Gabriel đã thăm Libya và thảo luận với lãnh đạo quốc gia châu Phi về những bất ổn, cũng như cuộc chiến chống di cư bất hợp pháp tại quốc gia này.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong duc tham libya Các nước láng giềng chuộng mua hàng tại Đức
ngoai truong duc tham libya Đức và Pháp tin tưởng Mỹ thực hiện cam kết với NATO

Phát biểu trước báo giới cùng với Ngoại trưởng Libya Mohamad al-Taher Siala, ông Gabriel cho biết, bước tiến đầu tiên để giải quyết khủng hoảng là ủng hộ đối thoại chính trị và sự tham dự của tất cả các bên đối địch. Ông Gabriel cũng nhấn mạnh các đối tác châu Âu cần tỏ ra nhất quán trong việc giúp đỡ giải quyết các bất ổn tại Libya. 

ngoai truong duc tham libya
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel và người đồng cấp Libya Mohamad al-Taher Siala trong cuộc thảo luận ngày 9.6. (Nguồn: Deutsch Welle)

Ngoại trưởng Đức cũng đã có cuộc thảo luận tích cực với lãnh đạo Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) Fayez al-Sarraj về các vấn đề như sự ủng hộ của Đức đối với tiến trình chính trị tại Libya, cuộc chiến chống khủng bố và di cư bất hợp pháp. Về phần minh, ông Siala cũng nhấn mạnh không thể chống di cư bất hợp pháp chỉ với các hoạt động trên biển, cũng như thực hiện các chiến dịch ở biên giới phía Nam Libya. 

Libya đang bị tàn phá bởi một cuộc tranh giành quyền lực giữa hàng chục nhóm vũ trang khác nhau, kể từ sau ckhi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Chính phủ đoàn kết được thành lập từ tháng 12/2015 và bắt đầu hoạt động tại Tripoli từ tháng 3/2016. Tuy nhiên, đến nay GNA vẫn chật vật trong việc xác lập quyền lãnh đạo đất nước. Hầu hết các đại sứ quán nước ngoài tại Libya đóng cửa từ năm 2014 do tình hình bất ổn tại nước này. Một số nước chủ chốt thuộc Liên minh châu Âu đã cử đại sứ trở lại Libya sau khi GNA được thành lập, để thể hiện sự đoàn kết với Chính phủ Libya được Liên hợp quốc ủng hộ. 

ngoai truong duc tham libya Đức - Trung Quốc củng cố quan hệ đối tác

Đức và Trung Quốc quyết tâm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. Tuyên bố ...

ngoai truong duc tham libya ​Đức xác minh lại 100.000 quyết định cấp phép tị nạn

Quyết định trên được đưa ra sau khi Đức phát hiện những sai sót trong xác minh nguồn gốc người di cư, như trường hợp một quân ...

ngoai truong duc tham libya Deutsche Bank tại Mỹ tiếp tục đối mặt với án phạt 41 triệu USD

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa yêu cầu chi nhánh ngân hàng Deutsche Bank của Đức tại Mỹ nộp phạt 41 triệu USD ...