Ngoại trưởng Mỹ đến Việt Nam: Chuyến thăm được mong đợi

16:55 | 11/01/2017

Thông tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Việt Nam trong tuần này là một trong những sự kiện quan trọng được dư luận trong và ngoài nước trông ngóng. 

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my den viet nam chuyen tham duoc mong doi Mỹ ra thông báo về chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng J. Kerry
ngoai truong my den viet nam chuyen tham duoc mong doi Ngoại trưởng Kerry: Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực

Chuyến thăm này từng dự kiến diễn ra vào tháng 12/2016 nhưng đã bị hoãn lại do lịch trình tham dự sự kiện trên thế giới của ông Kerry quá dày đặc.

Theo thông cáo ngày 10/1 của Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyến công du của Ngoại trưởng John Kerry sẽ diễn ra từ ngày 13-18/1 tới Việt Nam, Pháp, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ.

Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong hành trình của Ngoại trưởng Kerry. Theo đó, ngày 13/1, ông sẽ có cuộc thảo luận với các quan chức cấp cao Việt Nam về một loạt vấn đề song phương cũng như đa phương. Cùng ngày, ông đến Thành phố Hồ Chí Minh và có bài phát biểu về quan hệ Việt Nam-Mỹ.

ngoai truong my den viet nam chuyen tham duoc mong doi
Ngoại trưởng John Kerry là người đóng góp nhiều cho quan hệ Việt Nam - Mỹ. (Nguồn: BBC)

Ngày 14/1, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ sẽ tới thăm tỉnh Cà Mau, có cuộc tiếp xúc với các chuyên gia sở tại về những vấn đề môi trường đang ảnh hưởng tới khu vực này và cách thức Mỹ có thể hợp tác với Việt Nam để phát triển năng lượng sạch và hạ tầng bền vững, quản lý hiệu quả nguồn nước và quản tài nguyên hệ sinh thái.

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong cuộc gặp gỡ báo giới hôm 5/1, đã khẳng định ông Kerry là người có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Mỹ, không chỉ trên cương vị Ngoại trưởng mà ngay từ khi còn là thượng nghị sĩ bang Massachusetts. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Kerry sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Mỹ theo đúng khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Là một người bạn đặc biệt của ông Kerry từ 22 năm trước, khi còn là sinh viên tại Đại học Fletcher, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius từng chia sẻ: "Ông Kerry rất yêu đất nước này. Khi giao vị trí Đại sứ ở Việt Nam cho tôi, ông nói: 'Ted, anh sẽ đến đất nước của tôi'. Ông Kerry có tình cảm sâu đậm và gắn bó với Việt Nam. Tôi tin là chừng nào còn sống, ông sẽ còn tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ này".

Từ khi giữ chức Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Barack Obama, ông Kerry đã nhiều lần đến thăm Việt Nam. Hồi tháng 5/2016, ông tháp tùng Tổng thống Barack Obama trong chuyến công du ba ngày ở Việt Nam.

Ông Kerry từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam vào năm 1966. Sau khi trở về Mỹ, ông đã tham gia nhóm cựu binh phản chiến. Sau này, ông đóng vai trò quan trọng trong nghị quyết của Mỹ nhằm chấm dứt cấm vận thương mại với Việt Nam năm 1994, mở đường cho việc bình thường hóa quan hệ năm 1995.

ngoai truong my den viet nam chuyen tham duoc mong doi Phát triển mạnh mẽ, thực chất quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam

Đại sứ Ted Osius khẳng định, chính quyền mới của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam đi vào ...

ngoai truong my den viet nam chuyen tham duoc mong doi Việt Nam sẵn sàng ứng phó với các thách thức truyền thống và phi truyền thống

Là diễn giả chính trong phiên thảo luận với chủ đề “Thế giới nếu như…”, tại Hội nghị kinh tế đối ngoại 2016 diễn ra ...

ngoai truong my den viet nam chuyen tham duoc mong doi Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ

Từ ngày 28-30/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Ngoại trưởng John Kerry, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ ...