​Ngoại trưởng Mỹ thăm 5 nước Trung Đông

08:11 | 12/02/2018

Ngày 11/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới thủ đô Cairo, bắt đầu chuyến công du 5 nước Trung Đông, gồm Ai Cập, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Kuwait nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria và tiến trình hòa bình Trung Đông. 

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my tham 5 nuoc trung dong Tâm điểm chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ là gì?
ngoai truong my tham 5 nuoc trung dong Trung Quốc cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ thiếu tôn trọng các nước Mỹ Latin

Trong chuyến thăm Ai Cập 2 ngày, Ngoại trưởng Tillerson dự kiến sẽ hội kiến với Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fatah al-Sisi trong ngày 12/2 để thảo luận tiến trình hòa bình Trung Đông, các biện pháp tăng cường quan hệ giữa Mỹ và Ai Cập, nỗ lực chống khủng bố cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. 

ngoai truong my tham 5 nuoc trung dong
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AP)

Trong chuyến thăm tới Jordan, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ gặp Quốc vương Abdullah II và Ngoại trưởng Ayman Al-Safadi để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Tillerson sẽ nhấn mạnh vai trò cũng như sức mạnh lâu bền của mối quan hệ Mỹ - Jordan, cùng với giới lãnh đạo Jordan hoàn tất bản ghi nhớ mới về hỗ trợ song phương, thảo luận các vấn chủ chốt trong khu vực cũng như cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria và sự ủng hộ của Jordan đối với tiến trình hòa bình Trung Đông. 

Thổ Nhĩ Kỳ là chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ, nơi ông Tillerson và giới chức nước chủ nhà sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và giải quyết những vấn đề khu vực.

Tại Beirut, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson sẽ gặp Tổng thống Lebanon Michel Aoun, Thủ tướng Saad Hariri và Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri.

Chuyến thăm Beirut của ông Tillerson sẽ nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với nhân dân Lebanon và các lực lượng vũ trang ở quốc gia Trung Đông này. 

Ngoại trưởng Tillerson cũng sẽ tới Kuwait, nơi ông dự Hội nghị cấp bộ trưởng của Liên quân toàn cầu chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Hội nghị Quốc tế Kuwait về tái thiết Iraq.

Đây là lần thứ ba ông Tillerson dự hội nghị cấp bộ trưởng của liên quân quốc tế chống IS kể từ khi tổ chức gồm 74 nước thành viên này được thành lập ngày 11/9/2014.

ngoai truong my tham 5 nuoc trung dong Venezuela bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ

Ngày 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López ra thông cáo bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, đồng thời ...

ngoai truong my tham 5 nuoc trung dong Mỹ và Ba Lan thảo luận về vấn đề năng lượng

Ngày 27/1, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở thăm Ba Lan đã có cuộc làm việc với Thủ tướng nước chủ nhà Mateusz Morawiecki ...

ngoai truong my tham 5 nuoc trung dong ​Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về tình hình Triều Tiên và Syria

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã điện đàm thảo luận về tình hình tại Bán đảo Triều ...