​Ngoại trưởng Mỹ thăm Triều Tiên

11:56 | 05/07/2018

Ngày 5/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã rời thủ đô Washington lên đường đến Triều Tiên trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày 5-6/7.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my tham trieu tien ​Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Việt Nam
ngoai truong my tham trieu tien ​Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên đã sẵn sàng giải trừ vũ khí hạt nhân

Dự kiến trong chuyến thăm Triều Tiên lần này của Ngoại trưởng Mỹ, hai bên bắt đầu đàm phán "vòng 2" về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, sau khi đạt được thỏa thuận tại cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6 vừa qua.

Kết quả đàm phán lần này được cho là sẽ chi phối các cuộc thảo luận trong tương lai về phi hạt nhân hóa và đảm bảo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Ngoại trưởng Pompeo dự kiến sẽ có cuộc gặp với giới chức cấp cao của Triều Tiên, bao gồm cả nhà lãnh đạo Kim Jong-un, để tiếp tục thảo luận trên cơ sở kết quả cuộc gặp thăm dò giữa Mỹ và Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom hồi cuối tuần trước. 

Giới phân tích nhận định việc công khai kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước chuyến thăm này là chưa từng có tiền lệ. 

ngoai truong my tham trieu tien
​Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/7 đã rời thủ đô Washington lên đường đến Triều Tiên trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày 5-6/7. (Nguồn: AP)

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Pompeo sẽ lưu lại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 2 ngày. Đây là lần thứ ba Ngoại trưởng Mỹ Pompeo thăm Triều Tiên song là lần đầu tiên ông lưu lại Bình Nhưỡng. 

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore ngày 12/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Tuy nhiên, hai bên không ấn định cụ thể phương thức hoặc khung thời gian cho việc thực thi, để lại các chi tiết này cho những cuộc đàm phán tiếp sau. 

Cùng ngày 5/7, Người Phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom bác bỏ khả năng tồn tại bất kỳ bất đồng nào giữa Hàn Quốc và Mỹ về cách thức loại bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, khẳng định mục tiêu chung của hai nước phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên không thay đổi. 

Ông Kim Eui-kyeom nêu rõ: "Lập trường của chính phủ chúng tôi không hề thay đổi so với các nội dung được nêu trong Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố Singapore". 

Phát biểu trên được đưa ra sau khi có những thông tin gần đây cho rằng Mỹ có lẽ đã chuyển dịch chiến lược của nước này theo hướng phi hạt nhân hóa Triều Tiên dần dần hoặc từng bước, trong bối cảnh Bình Nhưỡng dường như trì hoãn xúc tiến các biện pháp phi hạt nhân hóa. 

Người Phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc từ chối xác nhận lập trường của Mỹ có thay đổi hay không, mà chỉ khẳng định Seoul đang nỗ lực để thực thi một cách trung thực tuyên bố chung Panmunjom tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Tuyên bố Panmunjom chỉ nêu mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên mà không nói rõ cách thức thực hiện.

ngoai truong my tham trieu tien Mỹ đánh giá cao thiện chí phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, nhà lãnh đạo Triều Tiên "rất nghiêm túc" trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của nước ...

ngoai truong my tham trieu tien Hai miền Triều Tiên mở lại kênh liên lạc hàng hải lần đầu tiên trong một thập kỷ

Ngày 1/7, Hàn Quốc và Triều Tiên đã mở lại một kênh thông tin liên lạc trên biển, theo đó lần đầu tiên trong một ...

ngoai truong my tham trieu tien Phi hạt nhân hóa Triều Tiên: Tương lai bất định

Sau cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12/6, diễn biến gần đây cho thấy tiến ...