​Ngoại trưởng Nga: Mỹ thực sự muốn cải thiện quan hệ

09:25 | 06/11/2018

Ngày 5/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự mong muốn cải thiện quan hệ với Nga, song tình hình trong nước khó khăn ở Mỹ đang là một rào cản. 

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong nga my thuc su muon cai thien quan he ​Máy bay chiến đấu Nga chặn máy bay do thám Mỹ tại Biển Đen
ngoai truong nga my thuc su muon cai thien quan he Tổng thống Nga, Mỹ có thể không gặp nhau tại Paris

Trả lời phỏng vấn tờ El Pais của Tây Ban Nha, ông Lavrov nói: "Ông Donald Trump liên tục có bình luận công khai rằng ông ấy muốn bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ. Tôi nghĩ ông ấy thực sự muốn thay đổi bầu không khí đối thoại theo chiều hướng tốt hơn, nhằm tìm ra điểm chung trong nhiều vấn đề khác nhau, và đây không phải vì lý do ông ấy có cảm tình đặc biệt với đất nước chúng tôi".

Theo Ngoại trưởng Nga, ông Trump là một người thực dụng và luôn đặt lợi ích của Mỹ lên hàng đầu. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ hiểu rằng "sự hợp tác ổn định và có thể dự đoán với Nga rõ ràng nằm trong lợi ích của Mỹ, thay vì tiếp tục sự đối đầu vô nghĩa".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng, "giai đoạn khó khăn của tình hình trong nước" ở Mỹ đang cản trợ sự hợp tác thông thường giữa hai nước.

ngoai truong nga my thuc su muon cai thien quan he
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Đề cập tới Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), ông Lavrov cho rằng, việc Tổng thống Trump công bố ý định rút khỏi văn kiện này trước thềm bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ là nhằm củng cố vị thế của Đảng Cộng hòa.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh, Moscow để ngỏ khả năng giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ song phương theo cách thực tiễn, song khẳng định cho tới nay chưa có vấn đề cụ thể nào được xác định hay giải quyết xuất phát từ lập trường của Mỹ.

Ông Lavrov chia sẻ: "Ví dụ, chúng tôi từ lâu đã đề nghị thúc đẩy việc loại trừ những "ung nhọt" trong mối quan hệ song phương, bất kể đó là tình thế không thể chấp nhận được, như việc bắt giữ công dân của chúng tôi theo lời đề nghị của Mỹ ở các nước thứ ba, hay vị trí của trẻ em Nga được nhận nuôi ở Mỹ. Nhiều vấn đề như vậy có thể được giải quyết nếu có thiện chí từ cả hai bên. Tuy nhiên, Washington luôn tránh tìm giải pháp, viện dẫn bầu không khí bất lợi trong mối quan hệ với Nga, hay do tình hình ở Ukraine, Syria".

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, Nga vẫn luôn để ngỏ khả năng tiến hành đối thoại mang tính xây dựng và tôn trọng với phương Tây, cũng như phát triển quan hệ dựa trên nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Theo ông Lavrov, sự bất đồng cơ bản giữa Nga và các nước phương Tây bắt nguồn từ việc một số nước quyết tâm duy trì sự lãnh đạo của họ trên trường quốc tế, và cố "giải quyết các vấn đề hám lợi của họ với cái giá đánh đổi là các thành viên khác của cộng đồng quốc tế".

Ngoại trưởng Nga khẳng định, việc các nước châu Âu áp đặt trừng phạt đối với Moscow là do tầm ảnh hưởng trực tiếp của Washington, và cho rằng chính các nước thành viên EU đang chịu tổn thất hơn 100 tỷ USD từ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga do Mỹ ra lệnh. Theo ông Lavrov, các biện pháp trừng phạt về khách quan không mang lại lợi ích cho cả Nga lẫn EU.

ngoai truong nga my thuc su muon cai thien quan he Nga yêu cầu Mỹ làm rõ chính sách kiểm soát vũ khí trong tương lai

​Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/10 tuyên bố, Mỹ cần đưa ra những kế hoạch về kiểm soát vũ khí sau khi Washington quyết ...

ngoai truong nga my thuc su muon cai thien quan he LHQ không xem xét dự thảo nghị quyết của Nga ủng hộ duy trì INF

Ngày 26/10, một ủy ban của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã từ chối xem xét dự thảo nghị quyết của Nga ủng hộ ...

ngoai truong nga my thuc su muon cai thien quan he ​Nga kêu gọi phát triển mối quan hệ bình thường, đầy đủ với Mỹ

Ngày 25/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, nước này coi cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ tại Mỹ ...