Người Anh lo lắng về tương lai của “những đứa trẻ Brexit”

17:43 | 20/03/2017

Rất nhiều bậc cha mẹ ở Vương quốc Anh nghĩ rằng Brexit sẽ làm cuộc sống con cái họ tồi tệ hơn.

TIN LIÊN QUAN
nguoi anh lo lang ve tuong lai cua nhung dua tre brexit Brexit có thể khiến Anh mất hơn 175.000 lao động từ EU
nguoi anh lo lang ve tuong lai cua nhung dua tre brexit Có gì trong Sách Trắng Brexit?

Một báo cáo điều tra từ công ty bảo hiểm Comparethemarket và công ty nghiên cứu quốc tế YouGov đã cho thấy thực tế trên.

Theo nghiên cứu, khi Điều 50 Hiệp ước Lisbon được kích hoạt, cho phép Anh chính thức rời khỏi khối EU, 47% phụ huynh tin rằng con của họ sẽ chịu nhiều thiệt thòi.

nguoi anh lo lang ve tuong lai cua nhung dua tre brexit
Các bậc phụ huynh ở nước Anh rất lo lắng về tương lai con cái họ. (Nguồn: Reuters)

Cuộc thăm dò còn cho thấy, 27% cảm thấy "không tin tưởng" về tương lai của nền kinh tế Anh so với 24% nói rằng họ "khá tự tin" và chỉ 7% “rất tự tin”.

Người ta tiến hành khảo sát bằng cách đặt câu hỏi cho 130 bậc cha mẹ. Chỉ hơn 2/3 số người dự đoán họ sẽ hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho con cái so với những gì nhận được từ cha mẹ, trong khi chi phí sinh hoạt gia tăng thu hút sự quan tâm của 77% những người được hỏi.

Simon McCulloch, giám đốc Comparethemarket.com, nói rằng "sự mơ hồ về tác động của Brexit" vẫn đang tồn tại rất lớn.

"Rõ ràng là khi các bậc cha mẹ trên khắp nước Anh đưa ra các ý kiến khác nhau và mơ hồ về tác động của Brexit đối với các thế hệ tương lai, đã tạo ra một cảm giác lo lắng chung trong các gia đình người Anh", McCulloch cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

"Trên thực tế, chúng tôi thấy rằng hơn 2/3 các bậc cha mẹ trên khắp đất nước cảm thấy rằng họ đang sống trong một giai đoạn bất ổn về kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn rằng họ sẽ kiểm soát ví hay chính xác hơn là vấn đề tài chính chặt chẽ hơn trong những tháng tới”, ông McCulloch nói thêm.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng 1/5 số người trong độ tuổi 18-34 không biết Brexit có ý nghĩa gì, trong khi 19% tin rằng sẽ có nhiều "cơ hội việc làm hơn".

Các bậc cha mẹ, nhìn chung, rất bi quan về tương lai con trẻ, cũng như việc gia tăng chi phí trong các ngày lễ và hóa đơn mua sắm. Gần 40% dự đoán những khó khăn trong việc di chuyển hoặc việc làm trong EU.

Theo cuộc khảo sát này, gần 2/3 phụ huynh tin rằng chăm sóc sức khoẻ nên là trọng tâm trong chương trình nghị sự của chính phủ, Brexit và chi phí sinh hoạt phải được ưu tiên hơn giáo dục.

Trước đó, trong cuộc điều tra thăm dò mang tên “No country for Young Women”, kết quả cho thấy hơn một nửa số thanh thiếu niên (51%) cho biết họ cảm thấy lo lắng cho tương lai (trong đó, 55% phụ nữ trẻ). 48% cho biết họ có thể phải bỏ học để có con hoặc sẽ chỉ có con khi có đủ khả năng. Theo báo cáo, những vấn đề lo ngại mà các công dân trẻ của Vương quốc Anh phải đối mặt là áp lực về tài chính, an ninh việc làm, kỳ thị tại công sở, sức khoẻ và bình đẳng giới.

nguoi anh lo lang ve tuong lai cua nhung dua tre brexit Anh - Đức ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới thời hậu Brexit

Ngày 19/3, Bộ Quốc phòng Anh và Đức xác nhận hai bên sẽ ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới sau khi Thủ tướng ...

nguoi anh lo lang ve tuong lai cua nhung dua tre brexit Bầu cử ở Hà Lan và tín hiệu tốt lành với châu Âu

Kết quả bầu cử Hà Lan ngày 15/3 đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng người dân Hà Lan, người dân châu Âu vẫn muốn duy trì ...

nguoi anh lo lang ve tuong lai cua nhung dua tre brexit Tỉ lệ người Scotland ủng hộ rời Vương quốc Anh tăng mạnh

Đa số người dân xứ Scotland bác bỏ độc lập, song tỉ lệ người muốn Scotland rời khỏi Vương quốc Anh đã tăng lên mức ...