Người dân Anh không còn thiết tha rời khỏi EU

10:46 | 17/12/2017

Đa số người Anh muốn quốc gia này tiếp tục là thành viên EU, kết quả trái ngược hoàn toàn so với cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
nguoi dan anh khong con thiet tha roi khoi eu “Đường biên” chia rẽ nước Anh
nguoi dan anh khong con thiet tha roi khoi eu Anh và EU chưa đạt được thỏa thuận về Brexit

Trước thời điểm các cuộc đàm phán về tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit bước vào giai đoạn 2, kết quả một cuộc thăm dò của BMG lại cho thấy một sự đảo ngược so kết quả cuộc trưng cầu ý dân về Brexit diễn ra hồi tháng 6/2016. Đó tỷ lệ người ủng hộ Anh ở lại EU chiếm nhiều hơn. 

nguoi dan anh khong con thiet tha roi khoi eu
Đa số người dân muốn Anh tiếp tục là thành viên EU. (Nguồn: AP)

Trang thông tin điện tử của báo Independent ngày 16/12 đăng tải kết quả thăm dò do BMG thực hiện từ ngày 5-8/12 với sự tham gia của 1.400 người, theo đó số người dân Anh muốn nước này ở lại EU chiếm tới 51%, trong khi số người có ý kiến ngược lại là 41%.

Theo The Independent, kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân vào giữa năm 2016 đến nay, việc Anh "ở lại" hay "ra đi" là chủ đề thăm dò được tập trung khai thác tối đa. Tuy nhiên, The Independent cho biết sự chuyển biến này không xuất phát từ sự thay đổi quan điểm của những người trước đó đã bỏ phiếu ủng hộ tiến trình Brexit, mà từ nhóm cử tri không tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân nói trên.

Theo đánh giá của nhà phân tích bầu cử Mike Smithson, cựu chính trị gia thuộc đảng Dân chủ Tự do, đây là cuộc thăm dò cho kết quả "ở lại" nhiều nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân. 

Trước đó, trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016 về Brexit, 52% cử tri Anh cho ý kiến ủng hộ rời EU và 48% có ý kiến ngược lại. 

Liên quan đến tiến trình Brexit, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, nhân vật hàng đầu ủng hộ Brexit cho rằng London cần đấu tranh để đạt được một thỏa thuận thương mại vững chắc với EU và tránh trở thành một quốc gia lệ thuộc vào khối liên minh này.

Trong bài phỏng vấn đăng tải ngày 17/12, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh cho rằng chính phủ nước này phải hướng đến mục tiêu "tối đa hóa các lợi ích của Brexit" thông qua việc tách biệt khỏi các quy định của EU để từ đó có thể triển khai "các thỏa thuận thương mại tự do thích hợp" với nhiều nước khác. 

Trong tuần qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã đạt được một thỏa thuận với EU về việc khởi động giai đoạn tiếp theo trong các cuộc đàm phán về Brexit liên quan đến thỏa thuận thương mại giữa hai bên và một thỏa thuận giai đoạn chuyển tiếp có thời hạn 2 năm sau khi Anh chính thức rời khỏi EU, dự kiến vào tháng 3/2019.

Tuy nhiên, hiện nhà lãnh đạo Anh đang đối mặt với thách thức, đó là sự chia rẽ trong chính nội bộ Chính phủ Anh các về những điều khoản cụ thể trong thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU.

nguoi dan anh khong con thiet tha roi khoi eu Anh tuyên bố sẽ đánh giá lại Dự luật Brexit

Ngày 13/12, Chính phủ Anh cho biết sẽ đánh giá lại Dự luật Brexit về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau ...

nguoi dan anh khong con thiet tha roi khoi eu Brexit: EU không vội ký Hiệp định thương mại với Anh

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit (Anh rời EU), ông Michel Barnier tuyên bố không thể có ...

nguoi dan anh khong con thiet tha roi khoi eu Brexit và cánh cửa hẹp Anh - EU

Với thỏa thuận lịch sử về điều khoản trong cuộc ly hôn có tên Brexit vào ngày 8/12, Anh có thể vẫn sẽ tuân thủ ...