Người dân Saudi Arabia lần đầu tiên được xem… điện ảnh

09:49 | 17/01/2018

Sau 35 năm, Saudi Arabia cuối cùng đã chấm dứt lệnh cấm đối với hoạt động chiếu phim điện ảnh, mở ra một thời kỳ mới cho nền công nghiệp điện ảnh nước này.

TIN LIÊN QUAN
nguoi dan saudi arabia lan dau tien duoc xem dien anh Máy bay nhào lượn ngoạn mục ở Triển lãm Hàng không Saudi Arabia
nguoi dan saudi arabia lan dau tien duoc xem dien anh Lần đầu tiên các sân vận động Saudi Arabia mở cửa cho nữ giới

Kể từ năm 2018, Saudi Arabia sẽ bắt đầu có tên trên bản đồ điện ảnh thế giới và trở thành một thị trường điện ảnh mới với nhiều tiềm năng hứa hẹn.

Để chào đón sự việc trọng đại này, người dân Saudi Arabia sẽ được xem hai bộ phim hoạt hình, gồm The Emoji Movie (Đội quân cảm xúc - 2017) và Captain Underpants: The First Epic Movie (Siêu nhân quần chip - 2017).

nguoi dan saudi arabia lan dau tien duoc xem dien anh
Một cảnh trong phim The Emoji Movie (Đội quân cảm xúc - 2017). (Nguồn: Independent)

Saudi Arabia bắt đầu chào đón điện ảnh trở lại với quốc gia này kể từ dịp cuối tuần này, với những xuất chiếu phim đầu tiên được tiến hành trong vòng 35 năm trở lại đây.

Cả hai bộ phim điện ảnh được Saudi Arabia lựa chọn chiếu nhân dịp đặc biệt này đều hướng tới đối tượng người xem là trẻ em. Hoạt động chiếu phim sẽ được tiến hành trước tiên tại một trung tâm văn hóa nằm ở thành phố Jeddah.

Tại quốc gia Hồi giáo này, suốt nhiều thập kỷ qua, đời sống văn hóa của người dân bản địa không biết tới rạp chiếu phim và điện ảnh. Dù vậy, hiện tại, nhà chức trách Saudi Arabia đã có kế hoạch xây dựng 300 rạp chiếu phim vào trước năm 2030 và sẽ tạo ra khoảng 30.000 công việc mới.

Sự chuyển biến này ở Saudi Arabia được thực hiện trong nỗ lực tổng thể của nhà chức trách nhằm mở rộng các hoạt động kinh tế để giảm dần sự lệ thuộc của quốc gia này đối với dầu mỏ. Rạp chiếu phim đầu tiên tại Saudi Arabia sẽ mở cửa hoạt động vào đầu tháng 3 tới đây.

nguoi dan saudi arabia lan dau tien duoc xem dien anh Saudi Arabia - Một năm của những đổi thay lịch sử

Năm 2017, Saudi Arabia chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng và nhiều thay đổi lớn. Giới quan sát cho rằng, đây là nền tảng ...

nguoi dan saudi arabia lan dau tien duoc xem dien anh Saudi Arabia: Rạp chiếu phim được phép hoạt động sau 35 năm bị cấm

Ngày 11/12, Saudi Arabia cho biết, các rạp chiếu phim công cộng sẽ được cho phép hoạt động tại đất nước này và rạp chiếu ...

nguoi dan saudi arabia lan dau tien duoc xem dien anh Saudi Arabia cho phép phụ nữ vào sân vận động xem thi đấu thể thao

Ngày 29/10, nhà chức trách Saudi Arabia thông báo sẽ cho phép phụ nữ vào các sân vận động để xem các trận đấu thể ...