Người Hà Nội có thể tự kiểm tra chất lượng không khí

17:22 | 09/01/2017

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt hàng ngày, từ hôm nay (9/1), TP. Hà Nội sẽ cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường tự động trên Cổng thông tin điện tử.

TIN LIÊN QUAN
nguoi ha noi co the tu kiem tra chat luong khong khi Chất lượng không khí đã được cải thiện ở Bắc Kinh
nguoi ha noi co the tu kiem tra chat luong khong khi 10 đô thị ô nhiễm không khí nhất Trung Quốc

Thông tin trên được Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội công bố. Theo đó, người dân có thể truy cập vào Cổng Giao tiếp điện tử của thành phố tại địa chỉ https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong để kiểm tra thông tin về chỉ số quan trắc môi trường.

nguoi ha noi co the tu kiem tra chat luong khong khi
Người dân Hà Nội có thể lên mạng xem chỉ số quan trắc không khí. (Nguồn: Sở TT&TT Hà Nội)

Hiện tại, Hà Nội đã đầu tư 10 trạm quan trắc không khí, bao gồm 2 trạm cố định quan trắc tự động liên tục (phục vụ việc cung cấp thông tin cho người dân về chất lượng không khí xung quanh) và 8 trạm cảm biến đo một số chỉ tiêu chất lượng không khí tại các điểm trên địa bàn (phục vụ công tác theo dõi, quản lý và mô hình hóa chất lượng không khí xung quanh).

Sở TT&TT Hà Nội cho biết, số liệu được hiển thị trực quan trên bản đồ giúp người dân dễ dàng theo dõi và so sánh chỉ số giữa các vị trí. Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp lịch sử đo chỉ số tại thời điểm gần nhất và đánh giá chất lượng không khí, đưa ra các khuyến cáo đối với người dân khi chất lượng không khí thay đổi.

nguoi ha noi co the tu kiem tra chat luong khong khi
Mật độ xe cộ dày đặc ở nội đô là một yếu tố tạo ra ô nhiễm không khí cục bộ. (Nguồn: TTXVN)

Ngoài ra, TP. Hà Nội còn cập nhật trực tuyến hệ thống đo mưa trên địa bàn. Hệ thống ghi truyền số liệu được lắp đặt tại 22 vị trí trên địa bàn thành phố. Nội dung được hiển thị trực quan trên nền bản đồ số và dữ liệu được cập nhật hoàn toàn tự động theo thời gian thực. Ngoài ra, hệ thống còn cho người sử dụng biết được lượng mưa của trận mưa ngay tại thời điểm hiện tại, thời gian bắt đầu mưa và tổng lượng mưa trong 24 giờ.

Người dân Hà Nội còn được cung cấp thông tin về các điểm úng ngập trên địa bàn. Hệ thống hiển thị tình trạng tại 16 điểm thường xuyên xảy ra úng ngập trên địa bàn thành phố, tần suất cập nhật thông tin của điểm úng ngập là 30 phút/lần.

Các chỉ số nêu trên do Sở Tài nguyên Môi trường, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cùng một số đơn vị tư vấn xây dựng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin.

Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục cung cấp các chỉ số quan trắc về chất lượng nước (bao gồm nước mặt, nước xả thải và nước ngầm) tới các tổ chức và người dân trên địa bàn.

nguoi ha noi co the tu kiem tra chat luong khong khi Trung Quốc lần đầu tiên ban bố cảnh báo "Đỏ" về ô nhiễm không khí

Trung tâm Khí tượng học quốc gia của Trung Quốc ngày 3/1 đã ban bố cảnh báo "Đỏ" về tình trạng ô nhiễm không khí ...

nguoi ha noi co the tu kiem tra chat luong khong khi Bắc Kinh tăng cường biện pháp giảm ô nhiễm không khí

Chính quyền thành phố Bắc Kinh đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm đối phó với hiện tượng khói mù dày đặc sau ...

nguoi ha noi co the tu kiem tra chat luong khong khi Không khí ô nhiễm làm biến đổi ADN ở trẻ sơ sinh

Đây là kết luận do các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm Khoa học Cộng hòa Czech đưa ra sau khi nghiên cứu tác ...