Người Triều Tiên nhảy múa trong pháo hoa mừng thành công lịch sử

09:50 | 02/12/2017

Người dân Triều Tiên tham dự buổi lễ trong "niềm vui lớn và sự phấn khích" trước thành công của vụ phóng tên lửa, "các cuộc khiêu vũ liên hoan" diễn ra tưng bừng khắp thủ đô.

nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su Việt Nam quan ngại việc Triều Tiên thử tên lửa Hwasong-15
nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su Đại sứ Mỹ kêu gọi tước quyền của Triều Tiên tại LHQ
nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su Triều Tiên công bố hình ảnh tên lửa Hwasong-15
nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su

Chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) loại mới Hwasong-15 và tuyên bố hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia hạt nhân toàn diện, bước tiến lớn về vũ khí làm leo thang căng thẳng giữa nước này với Hàn Quốc và Mỹ, người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 1/12 đã tập trung về quảng trường Kim Nhật Thành để ăn mừng thắng lợi này.

nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su

Truyền thông nhà nước KCNA đưa tin "các cuộc khiêu vũ liên hoan" diễn ra tưng bừng khắp thủ đô Bình Nhưỡng, người dân Triều Tiên tham dự cuộc mít tinh trong "niềm vui lớn và sự phấn khích" trước thành công của vụ phóng tên lửa.

nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su

Những bức ảnh cho thấy hàng nghìn người dân và binh lính Triều Tiên tập trung tại quảng trường Kim Nhật Thành xem màn trình diễn pháo hoa rực sáng trên bầu trời.

nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su

Các binh sĩ Triều Tiên tươi cười và reo hò khi pháo hoa được phóng lên. Họ trông rất phấn khởi, cười rạng rỡ và ôm chặt nhau trong một số bức hình.

nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su

Triều Tiên thường xuyên tổ chức các sự kiện quần chúng quy mô lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng. Hồi tháng 8, hàng nghìn người dân nước này tập trung tại quảng trường Kim Nhật Thành để phản đối nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc với những biểu ngữ tuyên bố: "Bảo vệ đất nước của chúng ta đến cùng".

nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su

Ngày 29/11, nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định Triều Tiên thực hiện được "sự nghiệp lịch sử vĩ đại là hoàn tất sức mạnh hạt nhân quốc gia", sau khi phóng thành công tên lửa Hwasong-15. Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 15/9, khi nước này phóng tên lửa đạn đạo tầm trung qua Nhật Bản. 

nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su

Trong thông báo chính thức phát trên đài truyền hình quốc gia, Triều Tiên tuyên bố tên lửa Hwasong-15 của nước này có thể mang đầu đạn hạt nhân hạng nặng siêu lớn với khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ Mỹ. Triều Tiên cho biết tên lửa Hwasong-15 bay cao khoảng 4.475 km, gấp hơn 10 lần so với độ cao của Trạm Vũ trụ Quốc tế, bay xa 950 km trong khoảng thời gian là 53 phút.

nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su

Giới chuyên gia nhận định vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy nước này đã bước vào giai đoạn mới trong tiến trình phát triển khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, điều mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho là cần thiết để ngăn chặn một cuộc xâm lược từ Mỹ.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

Diện tích: 120.540 km²

Dân số: 25 triệu (2016)

Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên

Thủ đô: Bình Nhưỡng

Mã điện thoại: 850

nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su Triều Tiên mở công ty lữ hành quốc tế đầu tiên tại Nga

Ngày 24/8, công ty lữ hành quốc tế đầu tiên của Triều Tiên mang tên "NKOREAN" đã chính thức đi vào hoạt động tại Nga. 

nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su Triều Tiên có thể sẽ đối thoại với Mỹ

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay, ngày 13/5, bà Choe Son Hui, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao ...

nguoi trieu tien nhay mua trong phao hoa mung thanh cong lich su Triều Tiên chỉ trích Mỹ làm gia tăng căng thẳng

Triều Tiên ngày 13/4 chỉ trích Mỹ đang làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cảnh báo về một “đòn ...