Người Việt đầu tiên được phong Viện sĩ Viện Hàn lâm y học Pháp

08:53 | 27/12/2016

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Hiệu trưởng trường đại học Y Dược Hải Phòng Phạm Văn Thức vừa được Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Pháp phong tặng danh hiệu Viện sĩ.

TIN LIÊN QUAN
nguoi viet dau tien duoc phong vien si vien han lam y hoc phap Mang Giáng sinh từ Pháp về quê hương
nguoi viet dau tien duoc phong vien si vien han lam y hoc phap Cộng đồng Pháp ngữ coi trọng vai trò và đóng góp của Việt Nam

GS.TS Phạm Văn Thức là người đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của Việt Nam được Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp phong viện sĩ. Viện Hàn lâm y học Quốc gia Pháp hiện là tổ chức danh giá thuộc hàng đầu thế giới về y khoa, quy tụ các nhà khoa học uy tín hàng đầu quốc tế trong các lĩnh vực khác nhau của y học. Hiện nay viện có 500 thành viên, trong đó 180 thành viên là người nước ngoài.

nguoi viet dau tien duoc phong vien si vien han lam y hoc phap
Người thân trong gia đình vinh dự chia vui và chúc mừng việc GS Thức được phong hàm Viện sĩ viện hàn lâm y học quốc gia Pháp. (Nguồn: Dân Trí)

GS-TS Phạm Văn Thức lớn lên trong một gia đình nghèo giàu truyền thống, hiếu học tại xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Năm 23 tuổi, ông thi đậu vào Đại học Y Hà Nội. Năm 2003, Tiến sĩ Phạm Văn Thức vinh dự được Nhà nước phong học hàm Phó Giáo sư. Bên cạnh việc trực tiếp giảng dạy tại trường Đại học Y Dược Hải Phòng, GS. TS Phạm Văn Thức đã có nhiều công trình nghiên cứu, đóng góp cho nền y học trong và ngoài nước. Năm 2006, GS Thức tiếp nhận vị trí Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hải Phòng, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng.

Việc Viện Hàn lâm y học Quốc gia Pháp phong tặng danh hiệu viện sĩ cho ông là danh dự lớn của ngành y, cho gia đình, dòng họ Phạm nơi vùng đất nghèo xã Phục Lễ. Mặc khác đây cũng là minh chứng cho thành quả của sự say mê nghiên cứu y khoa không mệt mỏi của ông.

GS Phạm Văn Thức chia sẻ, danh hiệu này là viên gạch nền tảng để ông hướng sinh viên, giảng viên của trường Đại học Y Dược Hải Phòng hướng ra sự kết nối với quốc tế, đặc biệt là ngành y khoa nước Pháp.

Với ông, việc nghiên cứu khoa học chưa bao giờ kết thúc, những ngày tới ông vẫn tiếp tục mở rộng tri thức y học cho cá nhân mình.

Hiện nay ông là một trong những giáo sư hàng đầu Việt Nam về chuyên ngành dị ứng - miễn dịch. Ông vừa trở về từ nước Pháp sau danh hiệu được phong mang theo bao ước mơ và say mê mới đối với lĩnh vực nghiên cứu y học.

nguoi viet dau tien duoc phong vien si vien han lam y hoc phap Bế mạc Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16

Qua hai ngày Hội nghị, các nhà Lãnh đạo Cộng đồng Pháp ngữ đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng đồng ...

nguoi viet dau tien duoc phong vien si vien han lam y hoc phap Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Ngày 28/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung ...

nguoi viet dau tien duoc phong vien si vien han lam y hoc phap Hợp tác giữa các địa phương rất quan trọng trong quan hệ Việt - Pháp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định như vậy khi tiếp bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại Pháp, bên lề ...