Người Việt ở Lào tổ chức lễ Vu lan báo hiếu và cầu quốc thái dân an

14:57 | 03/09/2017

Tối 2/9, Hội Phật tử Việt Nam và Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet, Trung Lào đã tổ chức lễ Vu lan báo hiếu và lễ cầu nguyện quốc thái dân an tưởng niệm chư anh linh hy sinh tại biên cương biển đảo.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170903145214 Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho người Việt ở Lào
tin nhap 20170903145214 Người Việt ở Lào dâng hương viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đây là một hoạt động cộng đồng, mang ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Việt Nam, thể hiện tình cảm, truyền thống của dân tộc "uống nước nhớ nguồn" của cộng đồng người Việt tỉnh Savannakhet nói riêng và tại Lào nói chung.

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Bình; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet, ông Trần Công Thịnh, cùng hàng trăm chư tăng, phật tử Việt Nam sinh sống và làm việc tại Savannakhet.

tin nhap 20170903145214
Quang ảnh buổi lễ. (Nguồn: TTXVN)

Nhiều năm qua, cứ đến dịp này là bà con kiều bào và người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại tỉnh đều về chùa Bảo Quang - một trong 3 ngôi chùa lớn của người Việt tại tỉnh Savannakhet, để tham dự lễ Vu lan báo hiếu, ca ngợi công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, một tập tục đáng quý của người Việt, thể hiện truyền thống đạo lý "ăn quả nhớ người trồng cây".

Từ năm 2015, ngoài các nghi thức của lễ Vu lan báo hiếu theo phong tục truyền thống, Hội Phật tử Việt Nam và Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet còn tổ chức lễ cầu nguyện quốc thái dân an tưởng niệm chư anh linh các anh hùng liệt sỹ qua các thời kỳ đã hy sinh trong quá trình bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương và đồng bào bị tử nạn do thiên tai, lũ lụt ở trong nước.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp đã giảng giải cho bà con về ý nghĩa của ngày lễ Vu lan trong đạo Phật, đồng thời kêu gọi bà con đoàn kết hướng về quê hương đất nước, tích cực đóng góp cho sự phát triển của đất nước Lào, góp phần vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết Việt – Lào.

Trong bầu không khí trang nghiêm và thành tâm, các nhà sư cùng phật tử đã tiến hành nghi thức bông hồng cài áo và nguyện cầu cho các đấng sinh thành, cho đất nước thanh bình, người dân yên ấm và tưởng nhớ đến công ơn sâu nặng của các bậc tiền nhân đã hy sinh vì Tổ quốc.

Theo kế hoạch, tối 3/9, tại chùa Trang Nghiêm, thị xã Pakse, tình Champasak, Nam Lào, chư tăng, phật tử Việt Nam sinh sống và làm việc tại tỉnh cũng sẽ tổ chức lễ Vu lan và lễ cầu nguyện quốc thái dân an.

tin nhap 20170903145214
Xẩm Hà Thành đón Vu Lan với “Ngãi mẹ sinh thành 2”

Nhóm Xẩm Hà Thành sẽ có đêm diễn mừng Lễ Vu Lan 2017 với tên gọi Ngãi mẹ sinh thành 2 vào 20h tối 30/8.

tin nhap 20170903145214
Khai mạc Tuần lễ Văn hóa Phật giáo chào mừng Đại lễ Vu Lan

Tối 21/8 (ngày 30/6 âm lịch), tại Chùa Phổ Quang, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức ...

tin nhap 20170903145214
Sự kiện tâm linh lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Czech

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Czech và Lễ Vu Lan báo hiếu sẽ được tổ chức tại Hội ...