Nhà Gương trong Công viên Thống Nhất đoạt giải Thiết kế Quốc tế

14:00 | 17/04/2018

Ngày 16/4, Ban Tổ chức giải Cuộc thi Thiết kế Quốc tế A’Design Awards & Competition có trụ sở tại thành phố Como, thuộc miền Bắc Italy đã công bố danh sách những người thắng cuộc tại cuộc thi thiết kế quốc tế 2017. Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy cùng với tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã giành cúp Bạc (Silver Trophy) của cuộc thi.

TIN LIÊN QUAN
nha guong trong cong vien thong nhat doat giai thiet ke quoc te Gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong Công viên Thống Nhất
nha guong trong cong vien thong nhat doat giai thiet ke quoc te Khánh thành tranh gốm Chile trên Con đường gốm sứ

Đây là cuộc thi Thiết kế quốc tế thường niên lớn nhất thế giới và năm nay có 1.974 tác phẩm thiết kế đạt tiêu chuẩn của cuộc thi từ 96 nước và vùng lãnh thổ thuộc 97 lĩnh vực thiết kế. 

nha guong trong cong vien thong nhat doat giai thiet ke quoc te
Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy cùng với tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong công viên Thống Nhất (Hà Nội).

Cuộc thi trải rộng trên 110 lĩnh vực thiết kế, gần như bao quát tất cả các ngành thiết kế trên thế giới từ thiết kế đồ gỗ, nội thất, kiến trúc, thiết bị điện tử, bao bì, thiết kế đồ họa, đồ trang sức, giao diện website, phim ảnh, phương tiện vận chuyển, máy bay, du thuyển...

Các tác phẩm dự thi được chọn lọc và đánh giá khắt khe thông qua hình thức bỏ phiếu của ban giám khảo là các thành viên của Viện Hàn lâm Thiết kế quốc tế (hơn 200 thành viên). Đây là các chuyên gia thiết kế sáng tạo, các học giả, các nhà báo nổi tiếng trong chuyên ngành thiết kế và các doanh nhân giàu kinh nghiệm trong việc ứng dụng thiết kế vào sản xuất.

Trong số các tác phẩm đoạt giải thưởng năm trước có Yahoo Japan, Taschen, Samsung, Nissan, Nestle, Coca Cola, Pepsico, Pullman, Sheraton, Lenovo, Bridgestone, Disney Pictures,… Mục đích của A’Design Awards & Competitions là tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm thiết kế có chất lượng xuất sắc, các tác phẩm thiết kế có tính ứng dụng cao.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy cùng với tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã giành cúp Bạc (Silver Trophy) của cuộc thi với số điểm 89/100 thuộc lĩnh vực Nghệ thuật công cộng thiết kế cho Xã hội và Môi trường.

Cúp Bạc (Silver Trophy)Giải thưởng Thiết kế Quốc tế A’Design Awards là phần thưởng cao quý của Viện hàn lâm Thiết kế Quốc tế ghi nhận tính sáng tạo và độc đáo trong thiết kế của họa sỹ Nguyễn Thu Thủy và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội.

Họa sỹ Thu Thủy sẽ đến Italy dự lễ trao giải thưởng tại thành phố Como vào cuối tháng 6 tới và những hình ảnh đẹp của Công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế MOOD tại thành phố Como, được in trang trọng trong cuốn sách Giải thưởng Thiết kế Quốc tế A’Design Awards 2016-2017, phát hành bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Trước đó, từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2017, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng các cộng sự đã hoàn thành công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong Công viên Thống Nhất, làm hồi sinh và khoác lên công trình tấm áo gốm rực rỡ mang tính nghệ thuật trang trí cao.

nha guong trong cong vien thong nhat doat giai thiet ke quoc te
Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy và các cộng sự với tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong công viên Thống Nhất (Hà Nội).

Nhà Gương hay còn được gọi Nhà Cười được Chính phủ Tiệp Khắc xây tặng thành phố Hà Nội từ năm 1979, công trình gắn với tuổi thơ của hầu hết thế hệ 6x,7x và 8x ở Thủ đô sau chiến tranh. Sau gần 40 năm nhà Gương bị xuống cấp trầm trọng với những bức tường ẩm mốc, mái dột nát và gươg mờ xỉn, nay đã được họa sỹ Thu Thủy và các cộng sự thay một lớp áo mới tươi tắn và hiện đại.

Bức tranh gốm phủ kín mặt tiền Nhà Gương diễn tả cảnh biển thanh bình của biển Hạ Long êm đềm với trung tâm là hòn Trống Mái nổi bật trên sắc vàng lấp lánh của mặt trăng. Bức tranh gốm Sóng biển Trường Sa ở bức tường cánh phải được thể hiện mạnh mẽ khỏe khoắn với những vồng sóng tung bọt trắng xóa.

Nhà Gương được BGK cuộc thi thiết kế Quốc tế A’Design Awards & Competition đánh giá cao bởi tính hoành tráng của hai bức tranh gốm phủ bên ngoài Nhà Gương cùng chủ đề lựa chọn mang đậm tính dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước Việt Nam. 

nha guong trong cong vien thong nhat doat giai thiet ke quoc te “Vườn nhiệt đới Việt Nam” nhận giải thiết kế quốc tế lần thứ 10 tại Mỹ

Tối 10/ 6, tại Bảo tàng Architecture and Design A+D (Kiến trúc và Thiết kế A+D), thành phố Los Angeles (Mỹ) đã diễn ra Lễ ...

nha guong trong cong vien thong nhat doat giai thiet ke quoc te Sắp đặt 6.000 bông hồng thành hình trái tim

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả “Con đường gốm sứ” là người lên ý tưởng, thiết kế và thực hiện 10 tác phẩm sắp ...

nha guong trong cong vien thong nhat doat giai thiet ke quoc te 30% dân số Việt Nam sẽ mua sắm trực tuyến

Ước tính đến năm 2020, mỗi người Việt sẽ dành khoảng 350 USD chi cho mua sắm qua mạng, cao gấp hơn 2 lần năm ...

nha guong trong cong vien thong nhat doat giai thiet ke quoc te Trưng bày ảnh chụp Trường Sa tại Đức

Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ là đại diện duy nhất của Việt Nam có 6 tác phẩm lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhiếp ...