Nhà nước Lào tặng huân, huy chương cho quân tình nguyện Việt Nam

16:10 | 20/04/2017

Sáng 20/4, 33 đồng chí là cán bộ, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại Đà Nẵng đã được Nhà nước Lào tặng thưởng huân, huy chương nhằm ghi nhận những chiến công trong đấu tranh giúp cách mạng Lào.

TIN LIÊN QUAN
nha nuoc lao tang huan huy chuong cho quan tinh nguyen viet nam Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2017”
nha nuoc lao tang huan huy chuong cho quan tinh nguyen viet nam Thủ tướng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou

Đây là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt - Lào.

nha nuoc lao tang huan huy chuong cho quan tinh nguyen viet nam
Lễ trao tặng huân chương, huy chương của Nhà nước Lào cho quân tình nguyện Việt Nam tại Đà Nẵng.

Ôn lại truyền thống quan hệ hai nước anh em Việt - Lào, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng Võ Công Trí nhấn mạnh: "Những kết quả của tình hữu nghị, của mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào có phần đóng góp quan trọng của lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược".

Trên thực tế, lực lượng quân sự và chuyên gia của Việt Nam đã có mặt giúp cách mạng Lào từ rất sớm, ngay sau Cách mạng tháng Tám thành công ở Việt Nam. Tuy nhiên, phải đến ngày 30/10/1949, Ban Thường vụ Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương mới quyết định các lực lượng quân sự của Việt Nam được cử làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào tổ chức thành hệ thống riêng và ngày nay được lấy làm ngày truyền thống của lực lượng quân tình nguyện Việt Nam giúp cách mạng Lào.

Trải qua hai cuộc chiến tranh, quân tình nguyện Việt Nam đã phát huy truyền thống quân đội anh hùng, vượt qua muôn vàn hy sinh gian khổ, chiến đấu bên cạnh lực lượng vũ trang của cách mạng Lào. Đã có hơn 50.000 đồng chí bị thương, hơn 40.000 đồng chí hy sinh.

Riêng ở TP. Đà Nẵng đã có hàng trăm đồng chí tham gia các đơn vị tình nguyện và chuyên gia quân sự giúp bạn Lào. Nhiều đồng chí chiến đấu dũng cảm, lập công xuất sắc. Đã có những cá nhân được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều đồng chí được tặng thưởng huân chương, huy chương các loại của hai Nhà nước.

Để ghi nhận những chiến công và sự hy sinh của lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào, năm 2016, Nhà nước Lào quyết định tặng thưởng huân chương, huy chương cho gần 9.000 cán bộ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam, trong đó Đà Nẵng có 33 đồng chí.

Trong số 33 đồng chí được nhận huân chương, huy chương của Nhà nước Lào lần này có 1 đồng chí được tặng thưởng Huân chương Tự do, 6 đồng chí được tặng thưởng Huân chương Chiến thắng, 18 đồng chí được tặng thưởng Huy chương Anh dũng chống Pháp, 8 đồng chí được tặng thưởng Huy chương Anh dũng chống Mỹ.

nha nuoc lao tang huan huy chuong cho quan tinh nguyen viet nam Điện mừng kỷ niệm 62 năm thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (22/3/1955-22/3/2017), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt ...

nha nuoc lao tang huan huy chuong cho quan tinh nguyen viet nam Quan hệ Việt Nam - Lào qua góc nhìn Đại sứ

Trả lời phỏng vấn Báo TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho rằng các thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh ...

nha nuoc lao tang huan huy chuong cho quan tinh nguyen viet nam Thêm sức Xuân cho hợp tác Việt Nam - Lào

Từ ngày 7-8/2, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ CHDCND Lào tới Việt Nam tham dự và đồng ...