Nhà Trắng hoan nghênh kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump

16:01 | 14/11/2017

Ngày 13/11, Nhà Trắng đã ra thông cáo hoan nghênh kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong đó nhấn mạnh chuyến công du của ông Trump cho phép hai bên “tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam”. 

TIN LIÊN QUAN
nha trang hoan nghenh ket qua chuyen tham viet nam cua tong thong trump Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
nha trang hoan nghenh ket qua chuyen tham viet nam cua tong thong trump Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ

Thông cáo mở đầu bằng lời phát biểu của Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017: “Việt Nam ngày nay là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất hành tinh… Chúng ta biết rằng Hoa Kỳ hưởng lợi khi thiết lập quan hệ với các đối tác trong khu vực đó, một khu vực phát triển thịnh vượng một cách tự lập, không dựa vào ai…” 

nha trang hoan nghenh ket qua chuyen tham viet nam cua tong thong trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm tại Hà Nội, ngày 12/11. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thông cáo đã điểm lại những kết quả mà Tổng thống Hoa Kỳ gặt hái và quyết định tại Việt Nam, trong đó có viêc củng cố Quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, được cho là yếu tố quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Thông cáo nhắc lại rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận cấp đất cho Hoa Kỳ tại Hà Nội để xây dựng đại sứ quán mới, coi đây là minh chứng cụ thể cho thấy quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước. 

Trong lĩnh vực quốc phòng, Nhà Trắng cho biết hai bên đã khẳng định Kế hoạch Hành động 3 năm về hợp tác quốc phòng nhằm tăng cường các hoạt động hải quân song phương.

Hoa Kỳ cũng chính thức chuyển giao cho Việt Nam một tàu tuần tra biển lớp Hamilton, giúp Việt Nam nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải và thực thi pháp luật. Đặc biệt, thông cáo cũng nhắc lại hai lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam hoan nghênh kế hoạch về việc một tàu sân bay Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm một cảng của Việt Nam trong năm 2018. 

Về Biển Đông, thông cáo của Nhà Trắng ghi nhận việc hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và cam kết giải quyết các tranh chấp hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế.

nha trang hoan nghenh ket qua chuyen tham viet nam cua tong thong trump Ai chắp bút cho bài phát biểu gây chú ý của Tổng thống Trump tại APEC?

Là một trong những cố vấn trực tiếp tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam, cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller được ...

nha trang hoan nghenh ket qua chuyen tham viet nam cua tong thong trump Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey và phòng chống thiên tai

Ngày 10/11, thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố khoản viện trợ trị ...

nha trang hoan nghenh ket qua chuyen tham viet nam cua tong thong trump Tổng thống Trump: "Hãy đặt lợi ích của quốc gia bạn lên trên hết!"

Chiều 10/11, tại phiên thứ 13 Hội nghị APEC CEO Summit 2017, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Tổng thống Mỹ Donald ...