Nhà vật lý học Stephen Hawking qua đời

11:16 | 14/03/2018

Giáo sư nổi tiếng người Anh Stephen Hawking, ngôi sao sáng nhất trong ngành khoa học thế giới, tác giả của nhiều cuốn sách khoa học và vũ trụ học, vừa qua đời ở tuổi 76.

TIN LIÊN QUAN
nha vat ly hoc stephen hawking qua doi Giáo sư Stephen Hawking đang có kế hoạch bay vào vũ trụ
nha vat ly hoc stephen hawking qua doi Stephen Hawking cảnh báo tương lai bất ổn của loài người

Sáng 14/3 (theo giờ Việt Nam), GS. Stephen Hawking đã ra đi ở tuổi 76 do các biến chứng của chứng xơ cứng động mạch bên trong, một loại bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển.

nha vat ly hoc stephen hawking qua doi
Nhà vật lý học Stephen William Hawking. (Nguồn: Pinterest)

Gia đình của ông đã xác nhận với báo giới về thông tin này. Các con của ông Stephen Hawking là Lucy, Robert và Tim cho biết: "Chúng tôi rất đau buồn khi cha yêu quý của chúng tôi qua đời ngày hôm nay".

"Ông là một nhà khoa học vĩ đại, một người phi thường và di sản của ông sẽ có giá trị trong nhiều năm nữa. Sự dũng cảm và sự kiên trì của ông, cùng với sự sáng tạo và tính cách hài hước đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới".

"Ông đã từng nói, vũ trụ sẽ không là gì nếu nó không phải là quê hương của những người mà bạn yêu quý. Chúng ta sẽ nhớ ông ấy mãi mãi".

Tên đầy đủ của ông là Stephen William Hawking. Ông sinh năm 1942, là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học và là một tác gia viết sách khoa học thường thức người Anh. Ông từng là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Ông nhận nhiều vinh dự khác nhau, trong đó có Huân chương Tự do Tổng thống, Giải Wolf, là thành viên của Hội Nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng.

Stephen Hawking từng đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge từ năm 1979 đến năm 2009. Năm 2002, ông được xếp đứng thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC.

Stephen Hawking cũng nổi tiếng với việc viết những cuốn sách phổ biến khoa học trong đó ông thảo luận lý thuyết của ông cũng như vũ trụ học nói chung; cuốn Lược sử thời gian đứng trong danh sách bán chạy nhất của Sunday Times trong thời gian kỷ lục 237 tuần.

nha vat ly hoc stephen hawking qua doi Nhà vật lý Stephen Hawking cảnh báo hiểm họa của trí tuệ nhân tạo

Công nghệ có thể chữa lành một số "vết thương" do công nghiệp hóa gây ra với Trái đất, chữa lành nhiều căn bệnh và ...

nha vat ly hoc stephen hawking qua doi Elon Musk và Zuckerberg chỉ trích nhau gay gắt về trí tuệ nhân tạo

Những công ty công nghệ lớn thường có những quan điểm khác nhau về các vấn đề công nghệ và trí tuệ nhân tạo không ...

nha vat ly hoc stephen hawking qua doi Stephen Hawking: Con người chỉ có 200 năm để thoát khỏi Trái Đất

Tại sự kiện khoa học Starmus đang diễn ra tại Trondheim (Na Uy), Giáo sư nổi tiếng Stephen Hawking một lần nữa đưa ra cảnh ...