Nhà Vua Na Uy đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam

15:32 | 26/10/2016

Ngày 24/10, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai đã có cuộc tiếp kiến Nhà Vua Na Uy Harald V nhân dịp sắp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Na Uy.

TIN LIÊN QUAN
nha vua na uy danh gia cao su phat trien nang dong cua viet nam Vinh danh hợp tác thành công Việt Nam - Na Uy về đào tạo nghề
nha vua na uy danh gia cao su phat trien nang dong cua viet nam Tăng cường hợp tác văn hóa Việt Nam – Na Uy

Trong cuộc tiếp kiến, Nhà Vua Harald V đã đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Đại sứ đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Na Uy và Việt Nam trong thời gian qua, cũng như đóng góp của Đại sứ trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

nha vua na uy danh gia cao su phat trien nang dong cua viet nam
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai ký sổ lưu niệm của Nhà Vua trước khi tiếp kiến chào tạm biệt Nhà Vua Na Uy Harald V. (Nguồn: ĐSQ)

Nhà Vua chúc mừng Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và chúc Đại sứ thành công ở vị trí mới và tiếp tục có những đóng góp vào sự phát triển của  quan hệ hai nước.

Cũng trong buổi tiếp kiến, Nhà Vua cũng nhắc đến ấn tượng rất đẹp trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng hậu Sonja (2004), và chuyến thăm chính thức gần đây của Thái tử kế vị Haakon và Công nương Mette - Marit (2014) tới Việt Nam. Nhà Vua đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, sự tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Na Uy - Việt Nam, sự thân thiện và mến khách của người Việt Nam cũng như phong cảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã chuyển tới Nhà Vua và Hoàng hậu lời chúc sức khỏe và trường thọ của Chủ tịch nước Trần  Đại Quang và Phu nhân. Đại sứ bày tỏ cảm ơn Nhà Vua và Hoàng gia đã hỗ trợ tích cực công việc của Đại sứ và đóng góp tích cực vào việc tăng cường hợp tác nhiều mặt và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ cũng chuyển tới Nhà Vua sự đánh giá cao của Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam về những nỗ lực của Hoàng gia, Quốc hội và Chính phủ Na Uy trong việc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt và hiệu quả giữa Việt Nam và Na Uy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào Việt Nam tại Na Uy hội nhập thành công vào xã hội Na Uy, duy trì bản sắc văn hóa Việt Nam và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng chia sẻ với Nhà Vua những ấn tượng tốt đẹp về sự thân thiện, mến khách và tình cảm tốt đẹp đến từ người dân Na Uy, qua những cuộc  tiếp xúc tại nhiều tỉnh, thành phố, với nhiều cơ quan, tổ chức, trường học, đại học... trong thời gian ba năm Đại sứ công tác tại Na Uy. Đại sứ bày tỏ, dù ở bất kỳ cương vị nào và làm bất kỳ công tác nào cũng sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Na Uy.

Từ mối quan hệ chủ yếu là tiếp nhận viện trợ phát triển, Việt Nam hiện là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Na Uy tại Đông Nam Á, đồng thời là một điểm đầu tư đầy tiềm năng của các nhà đầu tư Na Uy ở khu vực. Việt Nam coi Na Uy là thị trường quan trọng, là nơi Việt Nam có thể khai thác tiềm năng và thế mạnh trong các lĩnh vực phục vụ cho các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, như năng lượng, nghề cá, nuôi trồng thủy hải sản, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giáo dục và đạo tạo, bình đẳng giới, công nghệ thông tin, giao lưu văn hóa âm nhạc...

Cùng với sự cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam và dự kiến hoàn thành đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối Hiệp định thương mại tự do châu Âu (EFTA) mà Na Uy là thành viên, dự kiến sẽ có thêm nhiều chương trình hợp tác, giao lưu thương mại và dự án đầu tư giữa Na Uy và Việt Nam tương xứng với tiềm năng của cả hai nước, đặc biệt là thế mạnh của Na Uy với tư cách là một trong những cường quốc trong các ngành kinh tế biển và nước có quỹ đầu tư nhà nước lớn nhất thế giới.

nha vua na uy danh gia cao su phat trien nang dong cua viet nam Việt Nam - Na Uy: mối quan hệ lành mạnh và thịnh vượng

Trước thềm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Na Uy và nhân dịp Đêm Văn hóa Việt Nam ...

nha vua na uy danh gia cao su phat trien nang dong cua viet nam Na Uy nói không với phá rừng

Na Uy đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới tuyên bố đảm bảo tỷ lệ phá rừng sẽ bằng không và xem đây ...

nha vua na uy danh gia cao su phat trien nang dong cua viet nam Điện mừng Quốc khánh Na Uy

Nhân dịp Quốc khánh lần thứ 202 của Vương quốc Na Uy (17/5/1814 – 17/5/2016), ngày 16/5/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi ...