Nhạc giúp thiếu niên cá biệt thay đổi cuộc sống

16:15 | 30/06/2018

“SupaJam” đang chứng minh là một chương trình với các khóa học âm nhạc cực kỳ có ích cho những bạn trẻ bị đuổi học hay gặp khó khăn trong cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN
nhac giup thieu nien ca biet thay doi cuoc song ​Cha đẻ huyền thoại Michael Jackson qua đời
nhac giup thieu nien ca biet thay doi cuoc song Thưởng thức "Giai điệu nước Nga" tại Hà Nội

Giữa trưa, một cậu bé bị đuổi khỏi lớp vì đã gây ra rắc rối. Nhưng thay vì bị đưa lên phòng giám hiệu, cậu lại được đưa đến một lớp học nhạc và chơi đàn keyboard hòa theo nhịp trống của giáo viên dạy nhạc.

Nick Stillwell, đồng sáng lập trường âm nhạc SupaJam có trụ sở tại thị trấn Swanley thuộc hạt Kent (Anh) cho biết: “Âm nhạc sẽ giúp các bạn nhận ra rằng mọi thứ không quá tiêu cực, ngừng nổi giận với cuộc sống và âm nhạc sẽ giúp bạn bình tĩnh lại.”

“Chúng tôi xây dựng trường âm nhạc này không giống với một ngôi trường bình thường nào khác”, anh Stillwell nói thêm. Thật vậy, với bức tường dán giấy họa tiết da báo và tiếng nhạc từ những đĩa than vang lên từ ngoài sảnh, SupaJam không giống với bất kì một ngôi trường âm nhạc bình thường nào. 

nhac giup thieu nien ca biet thay doi cuoc song
Nick Stillwell (trái) và David Court, những người đồng sáng lập trường âm nhạc SupaJam. (Nguồn: The Guardian)

Âm nhạc dành cho học sinh cá biệt

Stillwell đầu tư xây dựng ngôi trường này vào năm 2014 cùng với người bạn của mình - David Court. Cả hai đều là nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp tại Anh. Dựa vào chuyên môn của mình, bộ đôi này đã xây dựng một khóa học âm nhạc dành cho những thiếu niên bị đuổi học, không được đi học, cũng như cho những thanh niên dưới 25 tuổi cần nhu cầu giáo dục đặc biệt. Một số học viên ở SupaJam từng phải vào trại giam, hoặc có những vấn đề với ma túy hoặc rượu. Một số còn từng là thành viên của các băng đảng.

Trong 2 năm đầu tiên, Stillwell và Court đã tự bỏ tiền túi để đầu tư cho SupaJam, sau đó họ được ký hợp đồng với Bộ Giáo dục. Ngoài các phòng học nhạc, SupaJam còn có một phòng thu âm và đủ nhạc cụ để cho một dàn nhạc giao hưởng. Các nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng thi thoảng cũng qua trường để chỉ bảo và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn cho các học viên, trong đó có nghệ sĩ bass nổi tiếng Guy Pratt của nhóm nhạc rock Pink Floyd; ca sĩ-nhạc sĩ người Mỹ Sonia Leigh cũng đã đến đây biểu diễn vào năm ngoái. Hè năm nay, học viên của SupaJam còn có cơ hội tự mình biểu diễn tại festival âm nhạc Black Deer gần Tunbridge Wells.

Katie, một học sinh cấp 3 mới 17 tuổi, từng bị bắt nạt tại trường học và gặp nhiều vấn đề về gia đình, những chấn động tâm lý khiến điểm số ở trường ngày càng suy giảm và Katie cảm thấy cuộc sống bế tắc. Nhưng khi đến với SupaJam, cô trở thành học sinh ưu tú, thậm chí tự lập một trang blog viết về âm nhạc và sức khỏe tâm lý. “Bố mẹ của Albert Einstein từng bị một giáo viên bảo rằng ông nên nghỉ học vì không đủ thông minh. Bố mẹ của ông đã mua cho ông một chiếc violin và từ đó, mọi thứ trở thành lịch sử. Khi bạn đi học tại trường, giáo viên thường không quan tâm đến những khó khăn mà bạn đang trải qua. Bạn có thể trải qua một ngày tồi tệ, nhưng đó không định hình lên con người bạn. Nick và David quan tâm, giúp đỡ và thực sự cho bạn một cơ hội.” – Katie viết trên blog của mình.

nhac giup thieu nien ca biet thay doi cuoc song
Một lớp học của SupaJam. (Nguồn: The Guardian)

Thay đổi cuộc sống

Ban đầu, Stillwell và Court chỉ giúp đỡ cho 6 thiếu niên ở Swanley, giờ đây họ có 70 học viên và 31 nhân viên, bao gồm lễ tân, chuyên gia chăm sóc thiếu niên cho mỗi lớp và các giáo viên âm nhạc dạy một kèm một. Court và Stillwell hiểu rõ những gì bọn trẻ ở đây phải trải qua, vì chính họ cũng từng có tuổi trẻ nông nổi. Bị đuổi học ở tuổi 15, nhưng may mắn hơn lũ trẻ, Court và Stillwell được gia đình quan tâm giúp đỡ và bắt đầu học nhạc. Việc khó nhất của SupaJam là phải đưa các bạn trẻ tới lớp và học hành tử tế.

Court cho biết: “Chúng thường là những đứa trẻ duy nhất trong gia đình được đi học hoặc có việc làm. Nhiều khi chúng tôi phải đấu tranh với gia đình chúng bởi bọn trẻ có thể kiếm nhiều tiền hơn nếu đứng ở góc phố và buôn ma túy.

Sau 4 năm hoạt động, SupaJam đã có những thành tựu khá đáng nể: 97% học viên có bằng tốt nghiệp kinh doanh được công nhận trên toàn quốc và 85% tiếp tục học lên cao hoặc có việc làm. “Đây là thành tích khá lớn đối với bọn trẻ”, Stillwell nói, “bởi suốt cuộc đời chúng toàn bị người khác chê bai. Chúng tôi đã cung cấp cho bọn trẻ những thứ khiến chúng tự hào với bản thân mình.”

Trước thềm lễ hội Black Deer, học viên được làm việc cùng các chuyên gia và học hỏi mọi khía cạnh của việc tổ chức một chương trình âm nhạc, từ việc lựa chọn các màn biểu diễn tới kỹ thuật âm thanh, ánh sáng. Gill Tee, đồng sáng lập lễ hội âm nhạc Black Deer, cho biết mình cũng từng có tuổi trẻ giống các học viên ở đây. Anh trai cô bị giết khi cô mới 12 tuổi, sau đó Gill thường hay đánh cắp thuốc an thần của mẹ, vì cô cần “trốn tránh với thực tại và nỗi đau khi nhìn thấy người mẹ của mình sụp đổ.” Nhưng cô cũng tự thoát được khỏi rắc rối, và bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình bằng cách lo việc trà nước tại Capital Radio. “Tôi hy vọng lũ trẻ hiểu được rằng chúng cũng có thể làm được giống như tôi nếu chúng thật sự cố gắng.”

Giấc mơ của SupaJam còn lớn hơn nữa, họ dự định mở thêm một cơ sở tại thị trấn Ramsgate, trong vùng, sau đó là tiến ra toàn nước Anh. “Bọn trẻ vẫn còn quá nhỏ để bị bỏ rơi như vây. Đây là xã hội của chúng ta và chúng ta phải làm mọi cách để đấu tranh cho chúng.” – Stillwell nói.

nhac giup thieu nien ca biet thay doi cuoc song Ed Sheeran và Taylor Swift thắng lớn tại Lễ trao giải Billboard 2018

Lễ trao giải âm nhạc Billboard 2018 vừa khép lại, với Ed Sheeran và Taylor Swift là hai trong số những nghệ sỹ thắng lớn ...

nhac giup thieu nien ca biet thay doi cuoc song Giải Pulitzer đầu tiên cho nhạc Rap: Vì sao Kendrick Lamar xứng đáng?

Với ca từ trung thực và rõ ràng, Kendrick Lamar hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng Pulitzer Âm nhạc 2018 và danh hiệu “Rapper ...

nhac giup thieu nien ca biet thay doi cuoc song Sự kiện âm nhạc đặc sắc nhân 25 năm quan hệ ngoại giao Israel – Việt Nam

Tối 28/4 tới, tại Star Galaxy (87 Láng Hạ, Hà Nội), Đại sứ quán Israel sẽ mang đến buổi biểu diễn âm nhạc đặc sắc ...